Tướng Ukraine: Miền Đông chiến đấu có thể sẽ sớm trở lại

Panevezys, Lithuania (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết vào thứ năm Nga đã di chuyển lực lượng vào miền đông Ukraine và đã có một mối nguy cơ về cuộc chiến sẽ nối lại giữa các phần tử ly khai ủng hộ Nga và quân đội Ukraine trong những tháng tới.

Bạo lực đã giảm xuống kể từ khi hiệp định ngừng bắn vào tháng hai có hiệu lực, nhưng hai bên vẫn liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak nói trong cuộc họp báo chung với các đối tác Baltic tại thành phố Lithuanian Panevezys lực lượng ly khai đã được hỗ trợ bởi Nga và rất khó dự đoán về hành động của họ.

“Một số lượng lớn xe tăng và các hệ thống pháo binh đã được di chuyển vào vùng lãnh thổ Luhansk và Donetsk. Hai lãnh thổ này cũng có các đơn vị lực lượng vũ trang Nga. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy mối nguy cơ châm ngòi chp cuộc chiến mới”.

Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã gửi binh sĩ hay vũ khí qua biên giới để hỗ trợ các phần tử ly khai.

Ba nước Baltic gồm Lithuania, Estonia và Latvia đều là thành viên khối NATO và với dân tộc thiểu số Ngan đang sống tại đây, họ có lý do để lo ngại sẽ trở thành mục tiêu của Kremlin sau cuộc nổi loạn ủng hộ Nga của lực lượng ly khai Đông Ukraine.

Bộ trưởng quốc phòng ba nước đã ký một biên bản ghi nhớ vào thứ năm để xem xét trang bị chung hệ thống phòng không tầm trung mà họ đang thiếu.

“Hôm nay chúng tôi đã có một cuộc thảo luận rất tốt là làm thế nào để chúng ta có thể phát triển hệ thống phòng không chung cho các nước Baltic,” Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raimonds Vejonis nói với các cuộc họp báo.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề