Mỹ chuẩn bị kế hoạch trong trường hợp Nga xâm lược Baltic

Những kế hoạch được tập trung vào cuộc xâm lược của Nga vào các nước Baltic, có tính chiến thuật của Nga sử dụng cuộc chiến  hybrid ở Crimea và miền đông Ukraina

Mỹ lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ đang khởi động lại kế hoạch hành động trong trường hợp có cuộc xung đột vũ trang với Nga. Về điều này báo Foreign Policy cho biết với sự tham khảo từ các nguồn tin cao cấp ở Lầu Năm Góc.

Theo tạp chí, các kế hoạch mới được nhóm lại trong hai lĩnh vực: Những hành động của Mỹ tại NATO nếu Nga tấn công một trong các thành viên của liên minh, và hành động riêng biệt “bên ngoài chiếc ô NATO”. Trong cả hai trường hợp, ” các kế hoạch tập trung vào cuộc xâm lược của Nga Baltic ” có tính đến “chiến thuật hybrid của Nga đã sử dụng ở Crimea và miền đông Ukraina”.

Như đã nêu trong bài viết, kể từ năm 1991, Mỹ đã xem như là Nga  đang từng bước hội nhập vào các quốc gia trên thế giới phương Tây, không đe dọa đến châu Âu hoặc Mỹ. Ngay cả cuộc chiến tranh với Gruzia trong năm 2008 gần như Hoa Kỳ không thay đổi cách tiếp cận này, mặc dù NATO tại thời điểm đó đã đưa ra xem xét lại mối quan hệ của họ với Nga. Nhưng tất cả đã thay đổi vào năm 2014, khi Vladimir Putin đã mang đến cho các nhà phân tích quân sự Mỹ một sự “bất ngờ” bằng cách gửi “quân sỹ xanh” đến Crimea.

Bài báo lưu ý rằng các nhà phân tích của Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation lúc đó đi đến kết luận rằng trong trường hợp Nga tấn các nước vùng Baltic, khối liên minh NATO không có đủ sức mạnh để bảo vệ họ. Sau đó, các chuyên gia quân sự và các chuyên gia từ Lầu Năm Góc đã bắt tay vào việc phát triển lĩnh vực phản ứng có thể về sự cần thiết phải lấy lại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của các quốc gia là thành viên của liên minh thuộc khối NATO, vào việc tấn công không gian mạng Nga hay thậm chí về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Nhớ lại Mỹ đang triển khai ở châu Âu, các loại máy bay chiến đấu F-22 để hỗ trợ các nước Đông Âu.

N.Vinh theo rbc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề