Đất nước Ukraina đang hồi sinh

Truyền thông nước ngoài: Tổng thống Putin hồi sinh Ukraina

Can thiệp  vũ trang của nước Nga chống lại Ukraina đã nhận kết quả ngược  trực tiếp so với những gì mà họ dự kiến:  Ukraina nhanh chóng biến đổi, trở thành một đất  nước hiện đại.

Đó là công bố trên báo Joinfo.ua với sự tham khảo từ nguồn Die Welt của nhà báo  Ghichard Gnauk, trong một bài báo có tên  “Dưới áp lực của Putin, Ukraina đang hồi sinh “.

“Không gì có thể truyền cảm hứng cho hành động  bằng những áp lực bên ngoài.  Nếu như một đất nước đang chiến đấu cho sự sống còn, thì trong trường hợp thắng lợi,  đất nước đó sẽ trở thành một quốc gia với những khả năng không giới hạn. Khi đó trong vòng một năm đất nước ấy  có thể tiến hành những cải cách mà các nước khác không thể làm được trong suốt hai mươi năm. Bộ tứ Merkel-Hollande-Poroshenko, Putin, những nguyên thủ sẽ gặp nhau hôm thứ sáu ở Paris, tại hội nghị thượng đỉnh về vấn đề của Ukraina, nên nhận thức rằng: Ukraina đang trong quá trình thay đổi triệt để “-  tác giả cho biết.

Gnauk dẫn chứng sự tương đồng trong lịch sử:  Cách đây hai trăm năm bá tước Fon Stein và nam tước Fon Hardenberg Prince đã tiến hành  cuộc “cải cách Phổ” trong thời kỳ mà  Napoleon tấn công Berlin. Khi đó, những mục tiêu mà các nhà cải cách đặt ra cho họ là “kích động tinh thần và lòng yêu nước  của công chúng,  kích động các thế lực chưa có định hướng rõ rệt hoặc vẫn còn đứng ngoài cuộc, kêu gọi hòa hợp giữa tinh thần, niềm tin và nhu cầu dân tộc với các chính quyền phong kiến”.  Tóm lại,  “đây là cuộc cách mạng theo đúng nghĩa tốt… cho các mục tiêu lớn của nhân loại cao quý, thông qua sự khôn ngoan của chính quyền, chứ không phải thúc ép bằng bạo lực.” Kết quả là, các công quốc riêng biệt đã đoàn kết chống lại Napoleon và sau đó  hình thành quốc gia Đức.

“Bất cứ nhũng ai mà có điều kiện đến thăm Ukraina đều bắt gặp cảm xúc Deja vu. Không có dấu hiệu cho thấy tập hợp các dân tộc và tôn giáo ở quốc gia lớn thứ hai ở châu Âu,  có thể làm điều gì đó để chống lại quân đội Nga, các đội quân đánh thuê và các chiến dịch tuyên truyền của họ.

Nhưng TT Putin đã có thể làm được điều đó: người dân Ukraina đã trở thành  công dân của một Quốc gia độc lập và hiện đại, trở thành một dân tộc đoàn kết, như nước Thụy Sĩ. Và,  trong cuộc sống hàng ngày, trên đất nước này, người dân tự do nói tiếng Nga, tiếng Ukraina, tiếng  Tatar hay bất kỳ tiếng gì khác  “-  nhà báo cho biết.

Theo ông, báo cáo của các chuyên gia người Nga hồi mùa xuân này, rằng  Ukraina là một quốc gia thất bại, đến nay đã hoàn toàn không có gia trị và tính chân thực.

Nhà báo khẳng định sự ổn định của tình hình kinh tế vĩ mô ở Ukraina, cũng như thực tế là sau sự sụt giảm đáng kể của nền kinh tế vào thời kỳ ban đầu cuộc can thiệp quân sự của Nga thì  kinh tế  Ukraina lần đầu tiên đã có dấu hiệu tăng trưởng.

Dự trữ ngoại hối từ đầu năm tăng hơn gấp đôi, và các chủ nợ tư nhân của Ukraina đã bỏ phiếu vào cuối tháng Tám đồng ý xóa 20 phần trăm  các khoản nợ cho Ukraina. Ngành tài chính được thanh sạch  sau khi đóng cửa 50 ngân hàng yếu kém,  chuyên gia cho biết.

Hơn nữa, Gnauk  cũng xác nhận những thành công của Ukraina trong lĩnh vực năng lượng. Và xuất phát tù vị trí là một người mua lớn nhất khí đốt của Nga, Ukraina đang dần dần chối bỏ “mũi tên khí đốt”.

“Tuy nhiên, có những câu hỏi chưa được trả lời: Tình hình ổn định như hiện ở Ukraina liệu có lôi cuốn được các nhà đầu tư hay không?  Làm thế nào để quốc gia sống  qua mùa đông khi mà nhiên liệu than, nằm chủ yếu trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền Đông Ukraina, không chuyển một cách kịp thời đến  các nhà máy điện?  Cuối cùng, việc tăng giá khí đốt sinh hoạt gấp ba sẽ là nguyên nhân của bất bình trong dân chúng.  Đây sẽ  là chủ đề chính của chiến dịch tranh cử sắp tới vào  ngày 25 tháng 10 tại các khu vực đô thị và các vùng lãnh thổ”.

Điều quan trọng nhất cần nhấn mạnh  là “hơn bao giờ hết, Ukraina đã nhận được sự hỗ trợ quốc tế. Trong khi phương Tây  không gửi binh sĩ và cũng không cung cấp vũ khí để giúp các nạn nhân của cuộc tấn công. Sự hỗ trợ tài chính đối  với Kiev là khiêm tốn, có vẻ như, là quá nhiều để chết  và quá ít để tồn tại.  Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ so với những gì mà đất nước Hy Lạp, đất nước không muốn cải cách, đã nhận được từ Châu Âu. Nhưng  như thế cũng là tốt, có còn  hơn không!  “- nhà báo cho biết.   Và ông cũng nhắc lại rằng ở Ukraina vì sự can thiệp quân sự của nước Nga đã khiến cho Ukraina xây dựng quân đội thiện chiến mà  thành phần đã được tăng gấp đôi.

“Tổng thống Ukraina cũng cần phải nhận thức  một điều: Một khi ông đã dẫn dắt đất nước vượt qua, và cuối cùng, là  kết  thúc cuộc chiến tranh trực diện – Tôi hy vọng như vậy, thì ông  có thể sẽ không được bầu chọn vào nhiệm kỳ thứ hai.  Winston Churchill trong năm 1945 cũng ở vào hoàn cảnh như thế. Cuộc sống là như vậy – ít nhất, trong điều kiện dân chủ, “- tác giả của bài báo kết luận.

Nguyễn Hoàng Lân (theo Joinfo.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề