Kinh tế Nga đã nằm trên mặt phẳng đáy – chuyên gia

Chuyên gia nói về “triển vọng tươi sáng” của nền kinh tế Nga một cách thẳng thắn khiến cho người dẫn chương trình bị choáng và thậm chí không kịp chèn “chỉ đạo” của mình.

Vladislav Zhukovsky, giám đốc điều hành cổ phiếu của Tập đoàn “Rick”, trên kênh truyền hình “RBC” đã “bỏ bom” phóng viên, người dẫn chương trình. Thay vì những dối trá trắng trợn, lần đầu tiên khán giả truyền hình Nga đã được nghe sự thật, một sự thật thẳng thắn về kinh tế của Nga.

Hầu hết mọi người sống trong một thực tế ảo, một thế giới tưởng tượng, được vẽ ra bởi hệ thống tuyên truyền nhà nước và phương tiện truyền thông . Mọi người đều bị giấu không được biết mức độ nghiêm trọng, căng thẳng của tình hình – cả thế giới, và trước tiên là nước Nga, không còn được như như trước nữa.

“Tất cả mọi thứ chỉ mới bắt đầu – chúng ta đang ở mức điểm khởi đầu của sự rơi, giai đoạn đầu của sức ép khủng hoảng … Không thấy điểm dừng và sự đảo chiều đột ngột theo hướng tích cực. Sáu tháng qua chúng ta đã chứng kiến buổi diễn tập của một cơn bão hoàn hảo … Cho đến nay mới chỉ có các cuộn sóng đầu tiên tràn qua. Những cơn trấn động vẫn còn ở phía trước. bây giờ đang là lúc tạm lắng giữa các đợt sóng. Thực tế không thể có cổ phiếu nào lại rớt theo phương thẳng đứng, xuống sàn nhà hoặc tăng trưởng thẳng theo trục tung (ngoại trừ – các giai đoạn của phấn khích hoặc hoảng sợ, như đã xảy ra trong 2014-2015 tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, hoặc vào mùa thu và mùa đông năm 2014, với chứng khoán về giá  dầu) – đồ thị dao động có thể rất mạnh mẽ, nhưng luôn luôn lượn sóng theo đường cong hình sin. Ngày hôm nay chúng ta nhìn thấy chính giai đoạn tạm lắng như thế -chỉ sau năm ngày rớt liên tục trước đồng đô la, đồng rúp đã suy yếu hơn 7% và đã tăng lên 4 rúp/ 1 đô la, lần đầu tiên đã xuất hiện một động thái đảo chiều nhẹ và đồng rúp đã được tạm củng cố “, – Vladislav Zhukovsky đã viết trong blog của mình.

Video bài phỏng vấn trực tiếp chuyên gia Vladislav Zhukovsky trên kênh TV  RBK.

Rõ ràng là Ngân hàng trung ương Nga đã mất tinh thần, đành “thả nổi” và sau đó mất kiểm soát tình hình. Tất cả điều này, chúng tôi đã nhận thấy không phải một lần, không phải hai lần – trong những năm 2008 và 2014. Nhiều người sẽ nhớ lại trong một thời gian dài. Chính sách thả nổi tự do của đồng rúp trong thực tế đã biến thành một chính sách rơi tự do của tiền tệ của Nga, đồng rúp chỉ có một cách bơi – đó là “chìm dần”. Để có thể tăng giá trị thì chỉ có hai cách: hoặc dùng các biện pháp hành chính và tăng lãi suất trần, tức là tạo điều kiện cho các giới đầu cơ trên thị trường Nga thắt chặt hoạt động kinh tế của các khu vực và phong tỏa đầu tư, hoặc khi giá dầu tăng lên nhiều và đồng USD mất giá trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Hành vi Ngân hàng trung ương Nga hoàn toàn có thể dự đoán trước- họ đang cố gắng bằng cách nào đó nhắc nhở về mình, để chứng minh sự cần thiết và sự vai trò của họ (chả phải ngẫu nhiên mà nhân viên của họ có mức lương cao nhất và được nhận các gói hỗ trợ xã hội “đắt” nhất). Ngân hàng Trung ương đã không chờ đợi cuộc họp Hội đồng điều hành hôm thứ Sáu và đã ra ngay lập tức quyết định – ngừng mua ngoại tệ để bổ sung cho Quỹ dự trữ quốc tế trên nền tảng của sự sụp đổ của đồng rúp 22% trong hai tháng qua. Trước đó Ngân hàng trung ương Nga qua nhiều giai đoạn đã tăng lãi suất tái cấp vốn vào hoạt động của các ngân hàng bằng ngoại tệ.

Rõ ràng, 60 rúp cho 1 đôla vào lúc này – một cột mốc rất quan trọng đối với Ngân hàng trung ương của Nga. Một đường vạch đỏ, Rubicon – một ngưỡng giới hạn trên cho sự mất giá của đồng rúp. Ngưỡng đó thời gian qua đã được vạch ra 49,5-50 rúp cho mỗi đồng đô la. Tuy nhiên, sự suy giảm hơn nữa của đồng rúp dường như đã được quyết định … Vấn đề đặt ra không phải ở vector thị trường, mà chỉ là thời gian … Nếu giá dầu trong những ngày tới và tuần tới và sẽ tiếp tục giảm xuống dưới $ 52 mỗi thùng, thì vạch mốc đánh dấu 60 rúp/ đô la sẽ không còn nữa… Thực tế giá dầu sẽ xuống đến 48 và sau đó đến $ 40/ mỗi thùng, tức là xuống đến biên giới thấp nhất của đồ thị rớt giá. Trong trường hợp này, đồng rúp sẽ vọt lên đến 80-85 và sau đó 90-95 rúp/ 1 đô la. Với kịch bản này, Ngân hàng trung ương Nga phải can thiệp hành chính để giữ ngưỡng giá 75-80 rúp cho mỗi đồng đô la, tức là phải tung ngoại hối dự trữ ra thị trường, làm cho dự trũ sẽ giảm từ 360 tỷ. USD như hiện nay, xuống chỉ còn 150 tỷ Dollars.

Đây chỉ là sự khởi đầu … một sự yên ắng đáng ngờ trước cơn bão lớn. Chỉ có giá dầu lửa cao, cũng như việc từ chối của chính phủ Mỹ tăng lãi suất cơ bản trong tháng 9 và tháng 10 năm nay và sự suy yếu của đồng USD trong thị trường ngoại hối toàn cầu mới cứu được  chính quyền Nga mà thôi. Điều này có thể giúp để trì hoãn về thời gian, hoãn các giai đoạn mở của cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống và sự phá sản của nền kinh tế ” đường ống”. Tuy nhiên, rõ ràng rằng , dầu mỏ, cũng như các nguyên liệu khác, sẽ chỉ có rẻ đi. Giai đoạn 35 năm cắt giảm lãi suất cơ bản đồng tiền tài trợ toàn cầu (tức là USD) đã kết thúc, và đồng đô la  chỉ mới bắt đầu chuyển động đi lên. Các nước có nền kinh tế mới nổi và các thị trường nguyên liệu sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên . Bởi vì nước Nga không chỉ đơn thuần là một nền kinh tế dựa vào tài nguyên, phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô mà còn là nền kinh tế với trình độ chế biến ở mức thấp, nền công nghiệp bị phân hủy và què quặt kiểu như “tài nguyên thuộc địa”, đã tạo ra ít hơn 4-7 lần so với giá trị gia tăng cho mỗi đồng đô la dầu thô, thì sự sụp đổ và nền kinh tế Nga, đồng rúp Nga và mức sống của đại đa số người Nga sẽ là nhanh nhất. Đi đầu trong hành tinh. Nhanh hơn so với hầu hết các nước BRIC, OPEC và đặc biệt là các nước OECD. Cơn bão khủng vẫn chưa đến. Nó đang tiến đến gần.

 

Nguyễn Hoàng Lân (theo joinfo.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề