Mỹ gây áp lực với Nga về Syria

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov làm rõ hiện diện quân sự của Moscow ở Syria.

Ông Kerry cũng cảnh báo rằng việc Nga tiếp tục hỗ trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ cáo buộc Nga đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Syria.

Điện Kremlin cho biết đang giúp Syria chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS).

Là đồng minh quan trọng của ông Assad trong bốn năm nội chiến đẫm máu, Moscow đã gia tăng sự hiện diện tại Syria khi các nhóm nổi dậy đang lấn lướt chế độ của ông Assad.

Cuộc điện đàm của ông Kerry với Ngoại trưởng Nga là cuộc gọi thứ ba của ông trong mười ngày qua, hãng tin AP dẫn lời quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhận định việc trợ giúp cho chế độ của ông Assad ‘gây mất ổn định và phản tác dụng, do ông Assad đã mất tính chính danh để lãnh đạo đất nước’.

Ông nói việc Nga ủng hộ Tổng thống Assad ‘thế nào cũng thất bại’.

Ông tiếp tục kêu gọi Nga hợp tác với liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích IS tại Syria và Iraq.

“Nga cho thấy họ chia sẻ mục tiêu này và chúng tôi muốn họ hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy nó”, ông nói thêm.

Máy bay chiến đấu Nga tại sân bay Latakia

Jonathan Marcus, phóng viên quốc phòng của BBC, phân tích:

Việc Nga ủng hộ ông Assad không hẳn là sự tin tưởng vào Tổng thống Syria mà là sự đầu tư vào một đất nước mà Nga tin rằng chính sách đối ngoại của họ có ảnh hưởng.

Thực tế, việc ông Putin triển khai quân sự tại Syria báo hiệu rằng ông sẽ không để chế độ Assad sụp đổ. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là ông Assad sẽ tại vị mãi mãi.

Bên cạnh chính sách quân sự, Nga đang tiến hành các hoạt động ngoại giao để đạt thỏa thuận tạm thời giúp ông Assad có thể tại vị, ít nhất là trong thời điểm này.

Nhưng Nga không chỉ quan tâm đến sự hiện diện của ông Assad mà còn quan ngại về dân quân Hồi giáo đang có chiều hướng lan rộng trong khu vực.

Nga cũng tin rằng sự can thiệp của phương Tây ở Trung Đông là một thảm họa.

Người tỵ nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ

‘Trợ giúp quân sự-kỹ thuật’

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết tiếp tục trợ giúp quân sự cho Tổng thống Assad và kêu gọi các nước khác tham gia ‘trợ giúp quân sự-kỹ thuật’ cùng họ.

Ông còn nói rằng dòng người tỵ nạn đến châu Âu sẽ ‘nhiều hơn’ nếu Nga không trợ giúp chính phủ Syria.

Tổng thống Putin tuyên bố hôm thứ Ba 15/9: “Chúng tôi ủng hộ chính phủ Syria trong cuộc đấu tranh của họ chống lại sự xâm lăng của quân khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp kỹ thuật quân sự cần thiết cho Syria và kêu gọi các nước khác cùng tham gia”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Hai 14/9 rằng việc di chuyển nhân viên và thiết bị quân sự vào khu vực gần thành phố duyên hải Latakia là dấu hiệu cho thấy Moscow đang thiết lập ‘một căn cứ trung chuyển không quân’ tại sân bay ở đây.

Tuần trước, Reuters dẫn lời quan chức ở Washington cho biết Moscow đã gửi thêm máy bay và hai tàu đổ bộ đến căn cứ hải quân của Nga tại thành phố Tartus.

Giao tranh giữa quân đội của Tổng thống Assad và các nhóm nổi dậy đến nay đã giết chết ít nhất 240.000 người và khiến hàng triệu người phải di tản.

Theo BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề