Bắc Triều Tiên lũ lượt đào thoát khỏi đất nước

Bắc Triều Tiên dùng đủ biện pháp để đe dọa người dân từ vụ cáo buộc Hàn Quốc thả rắn độc ở biên giới cho đến xử bắn bằng súng phòng không, nên nhiều người dân muốn chạy trốn khỏi vương quốc Hermit (vương quốc bí ẩn) là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên điều thú vị cần lưu ý là càng ngày những người có kinh tế khá muốn đào thoát ra khỏi Bắc Triều Tiên. Theo một cuộc khảo sát từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tỷ lệ đào thoát của “tầng lớp trung lưu” đã tăng từ 19% năm 2001 lên 55,9% sau năm 2014.

Trong năm nay, 894 người Bắc Triều Tiên đã trốn khỏi đất nước so với 777 người cùng thời gian năm trước. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố với tỷ lệ gia tăng 15% thì cuối năm số người trốn khỏi Bắc Triều Tiên vào khoảng 30.000 người.

Mặc dù nhiều người vượt biên vì những lý do khác nhau, nhưng lưu ý hình phạt công khai ở Bắc Triều Tiên dường  như đã giảm: Từ khi Kim Jong Un lên lãnh đạo đã thực hiện khoảng 130 vụ xử tử các quan chức trong 5 năm qua, trong khi cha ông là Kim Jong Il đã xử tử 2.000 cán bộ chỉ trong 6 năm.

Vụ đào thoát mới nhất là Phó đại sứ Triều Tiên đã biến mất đầy bí ẩn vào đầu tháng 8. Ông là một trong 5 quan chức tại đại sứ quán Triều Tiên ở London, Anh. Công việc của ông Thae là theo dõi những người Triều Tiên bỏ trốn ở thủ đô Anh và quảng bá về đất nước Triều Tiên.

Đức Dũng (theo businessinsider)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề