Hoa Kỳ cảnh báo Nga về việc nếu tấn công vào NATO

Nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm qua thứ tư ngày 09 tháng 11 đã cảnh báo Liên bang Nga rằng nếu họ quyết định tấn công một trong các nước thành viên của khối liên minh quân sự Bắc Đại tây dương NATO, thì họ (Nga) sẽ phải đối phó với toàn bộ khối liên minh quân sự này.

Nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã cảnh báo Nga về những hậu quả đang chờ đợi Nga nếu Nga quyết định tấn công một trong những nước thành viên NATO. Bản tuyên bố của mình ông McConnell đã tuyên bố vào ngày thứ Tư,ngày 09 tháng 11 tại một cuộc họp báo.

Ông nói rằng Nga nên hiểu ” đầy đủ hoàn toàn” rằng nếu họ (Nga) tấn công vào bất kỳ một thành viên nào đấy của khối NATO, thì họ sẽ phải đối phó với toàn bộ khối liên minh quân sự này, hãng tin Reuters đã trích dẫn lời McConnell.

Ngày 08 tháng 11, cùng với cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, mà theo đó đảng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã thắng, cũng đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội. Theo kết quả của họ Đảng Cộng hòa vẫn giữ đa số tại cả hai viện của Quốc hội.

Quan điểm của mình trong mối quan hệ với NATO về các mối đe dọa có thể do Nga gây ra ông Trump đã lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times vào tháng năm này. Ông nghi ngờ rằng ông sẽ tự động gia hạn đảm bảo an ninh cho các quốc gia – là thành viên của NATO. Ông nói rằng chúng ta đang nói về chuyện bảo lãnh “cho 28 quốc gia – là thành viên NATO sự tự tin rằng Hoa Kỳ bằng tất cả các nguồn lực quân sự của mình sẽ ” che lưng cho các nước này “.

Đáp lại một câu hỏi về mối “hoạt động đe dọa” của Nga, mà theo đó đang gây sự lo lắng đến các nước Baltic, ông Trump đã nói rằng nếu Nga tấn công họ, ông sẽ có sự viện trợ quân sự chỉ trong trường hợp họ (các nước bị Nga đe dọa-nv) thực hiện những nghĩa vụ đối với Hoa Kỳ. “Nếu họ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với chúng ta, câu trả lời là – có” – khi đó ông Trump cho biết.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề