Giao tranh lại ác liệt ở miền đông Ukraina

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 11-1, các cuộc giao tranh ác liệt bùng phát giữa binh sĩ quân đội U-crai-na với lực lượng đòi độc lập ở miền đông nước này, làm ít nhất bốn người chết. Người phát ngôn của Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia U-crai-na A.Li-sen-cô cho biết, các cuộc giao tranh nói trên làm một binh sĩ quân đội nước này chết và tám người bị thương. Trước đó, các cuộc đấu súng xảy ra tối 10-1 tại làng Kri-a-cốp-ca ở Lu-gan-xcơ làm ba dân thường chết. Quân đội U-crai-na và lực lượng đòi độc lập đã đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

* Theo báo cáo của Văn phòng LHQ về điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) công bố ngày 12-1, tính từ trung tuần tháng 4-2014 đến nay, cuộc xung đột tại miền đông U-crai-na đã làm hơn 4.800 người chết và hơn 10.400 người bị thương. Số người U-crai-na phải sơ tán đã vượt quá một triệu người, trong đó 634.000 người phải di chuyển trong nước, còn 594.000 người phải tị nạn sang các nước láng giềng, chủ yếu là Nga. Ngoài ra, gần 5,2 triệu người vẫn đang ở trong khu vực chiến sự, nhiều người phải sống trong tình trạng thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết, nhất là thuốc men. Theo LHQ, vấn đề hỗ trợ y tế cho miền đông U-crai-na sẽ được thảo luận cụ thể tại hội nghị của LHQ diễn ra ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, vào ngày 15-1 tới với sự tham gia của Tổ chức Y tế thế giới và các nhà tài trợ quốc tế.

* Ngày 11-1, Công ty vận hành hệ thống đường ống dẫn khí đốt FGSZ Zrt của Hung-ga-ri thông báo, nước này đã nối lại cung cấp khí đốt cho quốc gia láng giềng U-crai-na, sau khi tuyên bố đình chỉ vô thời hạn hoạt động trên hồi tháng 9 vừa qua. Người phát ngôn FGSZ E.La-ca-tốt cho biết, trong ngày 10-1, Hung-ga-ri đã chuyển cho U-crai-na khoảng 2,6 triệu m3 khí đốt.

* Ngày 11-1, giới chức U-crai-na cho biết, tàu chở hàng cứu trợ nhân đạo từ Ca-na-đa dành cho Bộ Quốc phòng U-crai-na, gồm 42 công-ten-nơ trang thiết bị quân sự đã cập cảng Ô-đét-xa. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ca-na-đa R.Ni-chon-xơn tuyên bố rằng, Ca-na-đa chỉ có thể cung cấp vũ khí cho U-crai-na sau khi đạt được sự đồng thuận giữa tất cả các nước NATO về vấn đề này.

Hùng Thái (theo Nhân Dân)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề