Iran sắp tháo vòi dầu, nước Nga – năng lượng – bán đâu bây giờ

Nga sẽ mất thị trường nếu như Iran trở lại linh vực xuất khẩu dầu mỏ – joinfo.ua

Nga không thể cạnh tranh nổi với một trong những nhà cung cấp dầu mỏ chính sang châu Âu – đó chính là Iran – các nhà phân tích nước ngoài tin tưởng như vậy.

Nga sẽ phải chịu thiệt hại đáng kể do Iran, một trong nhà cung cấp dầu lớn nhất thế giới, sẽ  sớm  trở lại với thị trường châu Âu. Đó là  thông báo từ nguồn tin Bloomberg, dựa trên một cuộc khảo sát của các nhà phân tích và các nhà quản lý của các công ty và ngân hàng.

Tập đoàn Citigroup nhấn mạnh rằng Iran có khả năng sau sáu tháng sẽ  tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu. Lượng dầu của Iran  trước đây giảm nhiều  do lệnh trừng phạt của  Mỹ và EU. Và như thế Iran sẽ  trở thành một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Liên bang Nga ở châu Âu.

Do  phương Tây từ năm 2012 phát lệnh cấm nhập dầu từ  Iran, xuất khẩu dầu mỏ từ Nga sang các thị trường chính của Iran ở châu Á và châu Âu trong 2011-2014 tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, Nga đang phải đối mặt với thời kỳ  khó khăn  nếu trong vài ngày tới tại Vienna sẽ  ký một thỏa thuận giữa Iran và “Sáu bên ” về chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó, các thành viên tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân, đó là năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức đã đạt được thỏa thuận với Iran về những thông số quan trọng, bao gồm cả việc đình chỉ hai phần ba năng lực làm giàu uranium hiện có, hồi hương hầu hết các nhiên liệu hạt nhân và giảm từ 19 nghìn xuống đến 6 nghìn số  lượng máy ly tâm.

Nguyễn Hoàng Lân (theo joinfo.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề