EU đã từ chối nới lỏng trừng phạt chống lại Nga bất chấp sự giúp đỡ ở Syria

EU đang lên kế hoạch gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga bất chấp các kế hoạch cho một cuộc chiến đấu chung chống lại “nhà nước Hồi giáo”. Các nước phương Tây vẫn có ý định theo đuổi việc thực hiện các thỏa thuận Minsk về Ukraina, báo  WSJ viết.

Liên minh châu Âu sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Liên bang Nga trong kết nối với cuộc khủng hoảng ở Ukraina, mặc dù việc tăng cường quan hệ với Moscow, đã được đưa ra sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris. Về điều này báo The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức và nhà ngoại giao của các nước EU cho biết.

Theo các nguồn tin của tờ báo, Berlin, London và Paris đã không muốn nhận được sự giúp đỡ của Moscow ở Syria ” bởi cái giá Ukraina” “Bất kỳ sự thay đổi quan điểm hiện tại của Mỹ và châu Âu về Ukraina sẽ vô cùng có hại không chỉ cho Ukraina nhưng đối với chính bản thân châu Âu”, – trong một cuộc trò chuyện với ấn phẩm, một nguồn tin thân cận với chính phủ Ukraina đã tiết lộ.

Một quan chức cấp cao của EU nói rằng những dấu hiệu của sự thay đổi quan điểm của các nước về phần gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đang có sẵn. “Bây giờ có một sự hiểu biết chung rằng các biện pháp trừng phạt cần được gia hạn” – ông nói.

Theo Ngoại trưởng Latvian Edgars Rinkevichsa, tại cuộc họp của các ngoại trưởng vào hôm thứ hai tuần trước đã không tập trung vào việc rà soát các biện pháp trừng phạt chống Nga, vấn đề mà có thể khuyến khích Moscow làm việc cùng nhau để chiến đấu chống lại người Hồi giáo Syria.

Các nguồn WSJ đã lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng sẽ không xem xét lại quan điểm của mình. Vào ngày Chủ Nhật bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Barack Obama đã thảo luận về vấn đề xử phạt tại cuộc họp với người đứng đầu của Pháp, Đức, Ý và Anh, tờ  báo ghi nhận. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, phát biểu tại Berlin vào ngày thứ ba, đã nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt chống lại Moscow nên được gia hạn, và cũng công bố tiếp tục hỗ trợ cho Kiev.

Theo những thông tin của tờ báo, tại thời điểm này các nước phương Tây đang xem xét ba lựa chọn để tiếp tục chính sách trừng phạt chống lại Nga: phần gia hạn các biện pháp hạn chế trong sáu tháng, một năm, hay chỉ là ba hoặc bốn tháng – trong trường hợp này, EU đang truyền tải về việc bật đèn xanh một số nhượng bộ nhất định cho Moscow về vấn đề Ukraina

Ngày 18 tháng 11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cho biết về sự cần thiết để thành lập một liên minh rộng rãi, có khả năng tấn công người Hồi giáo. “Đầu tiên với Barack Obama, và sau đó với Vladimir Putin, tôi sẽ thảo luận về sự phối hợp cần thiết các hành động của chúng tôi, càng sớm càng tốt và quyết tâm để đạt được mục tiêu này”, – ông Hollande nói.

Như trước đó các phương tiện truyền thông phương Tây đã cho biết, vai trò ngoại giao của Moscow tại hội nghị thượng đỉnh ” G hai mươi” ở Thổ Nhĩ Kỳ đã có thay đổi rõ rệt. Theo tờ Financial Times, nếu trong sự kiện cuối cùng của G20 đã diễn ra ở Úc, Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã rời Brisbane  sớm bởi vì sự “tức giận và mệt mỏi của lời trách móc về vấn đề Ukraina”, thì bây giờ ở Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà lãnh đạo của ” G20″ đã buộc phải thừa nhận rằng con đường dẫn đến hòa bình ở Syria “chắc chắn không tránh khỏi sẽ đi qua Moscow “.

WSJ, đến lượt mình lưu đã ý rằng các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và những lời đề nghị tham gia lực lượng chống lại những kẻ khủng bố đã cho Putin một cơ hội để làm giảm sự cô lập của Nga, vì cuộc xung đột quân sự ở Donbass và sáp nhập Crimea, được coi là bất hợp pháp ở phương Tây.

Vấn đề về các biện pháp trừng phạt chống Nga, như tờ báo ghi chú, sẽ được xem xét tại hội nghị thượng đỉnh EU vào giữa tháng Mười Hai. Theo tin tức của WSJ, và hiện tại đang có ba khả năng tùy chọn: gia hạn các biện pháp trừng phạt thêm sáu tháng, hay liền một lúc kéo dài trong một năm, hoặc ngược lại chỉ có bốn tháng để chứng minh cho thấy sự chấp thuận những nhượng bộ của EU đối với Moscow về vấn đề Ukraina.

N.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 7 phản hồi cho bài viết “EU đã từ chối nới lỏng trừng phạt chống lại Nga bất chấp sự giúp đỡ ở Syria”:

 1. Ng quang viết:

  Hoan hô EUR đã hành động rất đúng ,không thể nương tay với kẻ đi ăn cướp lãnh thổ của một nước khác trong thế kỷ 21 này đuoc kẻ đã khởi xướng mấy cuộc chiến ở châu âu kể từ sau thế chiến 2 trắng trợn vi pháp luật pháp quốc tế và những cam kết của họ ơr Budapet tháng 2 năm 1994 về bảo đảm an ninh và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của ukraine đổi lại Ukraine đã huỷ toàn bộ số lượng đầu đạn hạt nhân củaminh.

 2. Ha Vanuoc viết:

  Ok , anh đã nói ròi thích thì làm luôn cái lệnh 5 ,10 ,20 năm ,anh đâu quan tâm

 3. Chuyện nào ra chuyện đó. Đó là quy tắc vàng ngoại giao.

 4. Ho Chi viết:

  – Ra han. phat. Nga dên´ tháng 3 näm 2016 rôi` –

 5. Cao Nam viết:

  Nga đã dành nguồn lực hạn chế của mình bằng việc tăng cường cơ bắp hơn là sự thịnh vượng và đầu tư kinh tế. Hệ quả, Nga phải dùng sức mạnh quân sự để nhận được sự “tôn trọng” của các đối tác thay vì những giá trị văn minh. Do vậy, với cách tiếp cận như thế, sự kiện Ucraina, Crime là cơ hội không thể tốt hơn cho các nước phương Tây kiềm chế một đối tác đang tìm mọi cách để thống trị EU. Vì vậy, việc dỡ bỏ trừng phạt chỉ xảy ra khi Nga từ bỏ chính sách dùng sức mạnh để đe doạ, thống trị và thôn tính các dân tộc khác. Đó là việc đúng đắn và cấp thiết!

 6. Thang Le viết:

  Nhả Crimea khắc hết cấm vận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề