TT Ukraina thề đánh bại kẻ thù nhân ngày Quốc khánh

Tổng thống Ukrainian Petro Oleksiyovych Poroshenko hứa sẽ triển khai hàng ngàn binh lính, hàng trăm các loại xe bọc thép mới và cảnh báo ly khai do Nga hậu thuẫn “họ sẽ bị đánh bại khi thực hiện nhiệm vụ để chia cắt Ukraina”.

Tại  cuộc diễu hành quân sự đánh dấu 24 năm kể từ khi Ukraina tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô, Poroshenko tuyên bố Nga đã bố trí 50.000 quân tại biên giới phía đông Ukraina và thêm 9.000 binh lính viện trợ cho quân nổi dậy tại hai khu vực được kiểm soát bởi ly khai. “Chúng ta phải vượt qua năm độc lập đến thứ 25 trên lớp băng (đá) mỏng manh. Chúng ta phải hiểu rằng chỉ một bước hụt nhỏ nhật cũng có thể làm chết người. Chiến tranh vì độc lập vẫn tiếp diễn.”

Ông tỏ rõ sự cam kết cho một kế hoạch hòa bình do châu Âu làm trung gian ký kết vào ngày 12 tháng 2, điều  ghi nhận là thỏa thuận đã làm cuộc xung đột giảm xuống trong sáu tháng qua. Tuy nhiên cuộc chiến đã bùng lên trong tháng này, ngày cuối tuần qua đã có chín người thiệt mạng, theo tổ chức Ukraina Crisis Media Center.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, một liên minh gồm 57 quốc gia có hàng trăm quan sát viên triển khai trên toàn Ukraina, đã ghi nhận hàng chục vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong những ngày gần đây. Các nhà quan sát cũng lưu ý trong báo cáo hàng ngày vào ngày thứ Bảy đó là tăng và súng hạng nặng đã biến mất, các loại vũ khí này do OSCE giám sát vào mùa xuân năm nay khi các bên thực hiện kết hoạch hòa bình. Ông cho biết thêm hàng ngàn binh sĩ sẽ được triển khai để đánh bại “cuộc xâm lăng của Nga”, quân đội Ukraina sẽ có hàng nghìn binh sĩ được trang bị quân sự nhiều hơn và tốt hơn.

“Đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các lực lượng vũ trang 300 xe bọc thép, 400 xe ô tô, 30.000 tên lửa và đạn dược cùng với hơn 3.000 vũ khí hạng nhẹ,” Poroshenko cho biết, theo hãng tin Ukrinform. Sau đó ông bay tới Berlin để gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm thảo luận về cách duy trì cũng như thỏa thuận Minsk 2.

Putin là một bên của cuộc hội nghị thượng đỉnh Minsk đã không được mời tham dự cuộc họp tại Berlin, hãng tin Sputnik của Nga cho biết. Theo hãng tin này trích dẫn nguồn tin không xác định từ nguồn tin châu Âu và các quan chức kêu gọi các nhà lãnh đạo bỏ qua ông chủ điện Kremlin là “một sai lầm rất lớn.”

Đức Dũng (theo latimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề