Cố vấn Mỹ: Biện pháp trừng phạt Nga có thể sớm được nới lỏng nếu tình hình tại Ukraina tiến bộ.

Cuộc đàm phán về nới lỏng biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga vì áp đặt trong cuộc xung đột ở Ukraine có thể bắt đầu trong vài tuần tới. Nhưng các biện pháp trừng phạt hơn nữa có thể xảy ra nếu không có tiến bộ trong  thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết ngày hôm nay 10-10-2014.

Liên minh châu Âu và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước Nga, Mỹ và phương Tây cáo buộc Moscow cung cấp cho ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine binh lính và vũ khí. Nga phủ nhận cáo buộc này.

Tháng trước, các phái viên của Ukraine, Nga, và ly khai đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk. Cố vấn Mỹ Tony Blinken cho biết biện pháp trừng phạt có thể bắt đầu được gỡ bỏ nếu thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện nghiêm túc và được ghi nhận trong thực tế.

“Hy vọng  trong vài tuần tới chúng tôi và Nga  bắt đầu thực hiện được thỏa thuận  một cách có ý nghĩa và thực tế. Nếu điều đó diễn ra chúng ta có thể thực sự bắt đầu nói về việc nới lỏng những biện pháp trừng phạt,” BlinKen nói với các phóng viên tại một cuộc họp ở Luân Đôn.

“Tuy nhiên như bạn đã biết chúng tôi đã đặt ra một giới hạn nếu Nga không có hành động trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, chúng tôi không những xem xét nhằm duy trì áp lực mà còn tăng lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa.”

Biện pháp trừng phạt được áp đặt bởi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã nhắm mục tiêu các công ty như  Sberbank ngân hàng lớn nhất của Nga  hoặc Rostec một tập đoàn làm ra  tất cả mọi thứ từ khẩu Kalashnikov cho đến xe ô tô. Hạn chế khả năng tiếp cận  thị trường tài chính của Mỹ.

“Thách thức hiện nay là việc thực hiện nghiêm túc và thực sự thỏa thuận mà Nga đã ký. Tuy không có một thời hạn cụ thể, nhưng trên đó có những bước rõ ràng cần phải được thực hiện”.

“Trong những điểm thỏa thuận quan trọng nhất  được đảm bảo là nhân sự và thiết bị của Nga phải rời khỏi Ukraina. Biên giới phải được kiểm soát từ các lực lượng vũ trang và chính phủ Ukraina, được giám sát và theo dõi một cách thích hợp, tạo vùng đệm cho cả hai phía”.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề