Đối với Ukraina,  diến biến “hoà bình hybrid” với Nga có nhiều khả năng diễn ra, và cần phải chuẩn bị cho tình huống đó – chuyên gia
Alexey Izsák

Alexey Izsák

Ngay sau khi cuộc bầu cử quốc hội Nga kết thúc thì vấn đề lỗ hổng trong ngân sách và sự thay thế thế hệ lãnh đạo chắc hẳn sẽ buộc nước Nga phải cắt giảm chi tiêu  và giảm căng thẳng quân sự.

Ukraina có thể sẽ ở vào một giai đoạn ngưng chiến lâu dài

Ukraina có thể sẽ ở vào một giai đoạn ngưng chiến lâu dài

Ukraina  có thể sẽ ở vào một giai đoạn ngưng chiến lâu dài. Một khi Nga vẫn là một cường quốc hạt nhân và Ukraina vẫn nằm ngoài vòng phòng thủ tập thể NATO, thì không thể nói  rằng các nỗ lực để khôi phục lại Liên Xô không tái phát.

Đó là ý kiến của  chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Ukraina Alexey Izsák, nêu  trong bài viết “Mùa hè nóng và mưa trong một pháo đài bị bao vây”, đăng trên ZN.UA.

Theo ông, đây sẽ là một tình huống “hòa bình lai” tương đối phức tạp nhưng  có nhiều khả năng sẽ diễn ra, và cần phải chuẩn bị cho tình huống này, cũng như vẫn cần phải đối phó với một cuộc xâm lược quân sự quy mô lớn có thể, chuyên gia nhận định.

“Trong đường lối chính trị của Nga vẫn bảo tồn quán tính tấn công mở rộng địa chính trị của giai đoạn 2013-2015. Cỗ xe xâm lược đã được khởi động và  không thể dừng lại một cách  dễ dàng. Có lẽ chúng ta đang chứng kiến một bước ngoặt, tuy rằng  sự thay đổi chính sách là không thể tránh khỏi, nhưng các công cụ cũ vẫn có thể được sử dụng hết tối đa hết công suất. Ở Nga vẫn có động lực để áp dụng chúng cho việc củng cố và / hoặc mở rộng những lợi ích địa chính trị trong những năm gần đây. “Sự kiện cái gọi là khủng bố ở Crimean” vừa qua cũng chính là sản phẩm của đường lối này và có thể nói rằng nó  luôn mang theo những nguy cơ đáng kể. Một Belli casus (cớ để gây hấn) đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong một thời gian dài. Đã một vài tháng gần đây, hệ thống thông thông tin Nga luôn tung ra những tuyên bố  về các hoạt động của “nhà nước Hồi giáo” ở Ukraina. Rồi thì tuyên bố về sự hiện diện ở miền nam Ukraina các cơ sở để huấn luyện chiến binh. Kế hoạch tuyên truyền được vạch ra khá chắc chắn: khủng bố được cho là cố thủ ở Ukraina và Nga có quyền sử dụng vũ khí công khai cho việc phá hủy các hang ổ của chúng” – bài báo viết.

“Có một cái gì đó đã đi sai  theo kế hoạch, nhưng không thể hiểu được thực chất đó là gì  và tại sao. Không loại trừ khả năng cuộc gọi của Thủ tướng Anh cho Vladimir Putin và các cuộc điện đàm của Bộ trưởng Ngoại giao Đức và Pháp với Sergey Lavrov đã đóng vai trò quyết định. Dù sao đi chăng nữa thì trong tuần này kế hoạch  “trả đũa” chống lại Ukraina đã được cắt bỏ. Và về khả năng cắt quan hệ ngoại giao giữa hai bên cũng không thấy bàn đến nữa ” – Izsák cho biết.

Theo tác giả, nếu như giai đoạn không ổn định này qua đi, thì ngay  sau cuộc bầu cử quốc hội vấn đề lỗ hổng trong ngân sách và sự thay thế thế hệ lãnh đạo chắc hẳn sẽ buộc nước Nga phải cắt giảm chi tiêu  và giảm căng thẳng quân sự. Ukraina lúc đó  có thể sẽ ở vào một giai đoạn ngưng chiến lâu dài.

“Tôi nghĩ rằng những người mới  sớm hay muộn sẽ phải đề nghị Ukraina bắt đầu một mối quan hệ hoàn toàn mới từ đầu. Nếu các bạn muốn tái hòa hợp các vùng ly khai Donesk và Lugansk?  Chúng tôi sẽ không can thiệp, nhưng không được sử dụng quân sự và đàn áp. Nếu muốn trả lại tài sản ở Crimea, muốn nghỉ ngơi ở đó như trước và tái sử dụng thẻ ngân hàng của mình? Xin vui lòng, chỉ cần chấp nhận kết quả của cuộc trưng cầu cũ hay mới. Nếu các bạn muốn phát triển quan hệ với EU và NATO? Điều này cũng có thể,  chỉ cần từ bỏ ý tưởng là thành viên của họ và giữ cân bằng trong quan hệ với phương Đông. Và hãy quên đi chiến tranh, hãy mở ranh giới thông tin, khôi phục quan hệ kinh tế và nhân đạo và đổi mới tương tác giữa các tầng lớp Elit.  Xuất hiện những phản đối nào khác? Các chuyên gia chính trị sẽ tập trung bàn luận để giải quyết, nếu đó là những vấn đề nghiêm túc “-  bài báo viết.

Ngày 28 tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin miễn nhiệm   Mikhail Zurabov nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Ukraina. Ông Zurabov thực hiện nhiệm vụ này kể từ ngày 05 Tháng Tám 2009. Sergey Toropov được bổ nhiệm làm đại sứ tạm thời của Nga ở Ukraina. Ủy ban Quốc hội về Ngoại giao ngày 29 tháng 7 đã thông qua việc đề cử của Mikhail Babich làm Đại sứ mới của Nga tại Ukraina. Bachich – một cựu nhân viên của KGB, FSB và Airborne và phái viên của tổng thống ở vùng Volga của Liên bang.

Hôm nay, các quan hệ ngoại giao giữa Ukraina và Nga vào mức độ đại sứ lâm thời. Đồng thời phía Ukraina và Nga tiếp tục nhấn mạnh rằng đôi bên chưa có ý định cắt hoàn toàn quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên,  trong điều kiện hiện tại của sự xâm lược của Nga ở Crimea và Donbas,  Kiev thậm chí sẽ không thảo luận về việc bổ nhiệm Đại sứ mới của Liên bang Nga. Kiev ngưng, không bàn  ” về các ứng cử viên chức đại sứ”, và nói chung không bàn về quan hệ ngoại giao  “trong bối cảnh của sự xâm lược của Nga.”

Tuyên truyền Anti-Ukraina ở Nga được tăng cường sau khi Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc chính quyền Ukraina tiến hành  “khủng bố” và FSB công bố việc bắt giữ  “một số đặc nhiệm Ukraina” mà hình như đang chuẩn bị tấn công vào  bán đảo Crimea do quân đội Nga chiếm đóng.

Xin nhắc lại rằng từ năm 2012 chính phía Nga đã khởi đầu một cuộc chiến tranh thương mại chống lại Ukraina, đầu tiên bằng cách cấm nhập Sô Cô la của Ukraina. Trong năm 2014, nước  Nga sử dụng quân đội sát nhập Crimea từ Ukraina, và sau đó xâm chiếm Donbas. Sự chiếm đóng những vùng lãnh thổ này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo

http://zn.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề