Donald Trump: Bảo vệ Tổng thống Obama khỏi phát biểu thù địch “không phải việc của tôi”

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nói rằng việc bảo vệ Tổng thống Barack Obama “không phải việc của ông”, sau khi bị chính các ứng viên Cộng hòa khác chỉ trích vì không sửa lại lời một người ủng hộ ông nói rằng Tổng thống Obama là người Hồi giáo.

Sự việc bắt đầu tại một cuộc mít tinh của Trump tại New Hampshire tối 17.9, trong đó một người ủng hộ nhà tỷ phú nói rằng, ông Obama là một người Hồi giáo và “thậm chí không phải là một người Mỹ”.

Ông Trump đã mặc kệ phát biểu đó và chỉ sau vài giờ, ứng cử viên hàng đầu phe Dân chủ Hillary Clinton nói rằng việc ông không chỉnh sửa phát biểu mang tính thù ghét đó là “phiền hà và sai lầm”.

Các ứng cử viên Cộng hòa sau đó cũng lên tiếng.

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham nói rằng ông Trump nên xin lỗi. “Ông ấy đã chơi trò miêu tả thù ghét này và ông ấy cần chỉnh sửa lại” – Graham nói, và cho biết ông không bao giờ đặt câu hỏi về đức tin hoặc lòng yêu nước của tổng thống.

Các nhà lãnh đạo có nghĩa vụ sửa lại những phát biểu kiểu đó – một ứng cử viên tổng thống khác – Thống đốc bang New Jersey Chris Christie nói.

Nhưng ông Trump phản bác lại bằng một loạt tin nhắn: “Liệu tôi có nghĩa vụ đạo lý phải bảo vệ tổng thống mỗi lần ai đó nói gì tệ hại hoặc gây tranh cãi về ông ấy? Tôi không nghĩ vậy.”

Trump còn nhắn tin rằng “không có cơ hội nào” Tổng thống Obama sẽ bảo vệ ông nếu ông bị tấn công tương tự.

Ông nói nếu ông chỉnh sửa phát biểu trên của người ủng hộ ông, ông có thể bị cáo buộc can thiệp vào quyền tự do ngôn luận của người đó.

Nhà tỷ phú đã không tới dự một sự kiện lớn của Đảng Cộng hòa tối 18.9, và chiến dịch tranh cử của ông cho biết, ông rút khỏi cuộc gặp vì có “một giao dịch kinh doanh đáng kể” cần ông có mặt.

Tổng thống Obama có mẹ người Mỹ và cha là người Kenya và sinh ở Hawaii.

Nhưng chính ông Trump là một trong những người khuấy lên nghi ngờ về việc này, và năm 2011 ông đòi Tổng thống Obama phải đưa ra giấy chứng sinh để chứng minh ông không phải sinh ra ở Kenya. Cuối cùng Tổng thống đã công bố chứng sinh đó.

Theo LĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề