Ngoại trưởng Mỹ trấn an các đồng minh vùng Vịnh

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trấn an các đồng minh  Ảrập tại vùng Vịnh: Washington đã không tìm kiếm thỏa thuận một “cuộc mặc cả có lời” với Iran và cho biết thêm thỏa thuận hạt nhân với Tehran sẽ đem lại lợi ích cho các đồng minh vùng Vịnh.

Đồng minh vùng Vịnh của Hoa Kỳ, đặc biệt là vương quốc Hồi giáo theo dòng Sunni của Saudi Arabia, đang lo ngại rằng những người theo dòng Shi’ite Iran sẽ đạt được những mặc cả để chấm dứt chương trình hạt nhân.

“Ngay cả khi chúng tôi tham gia vào các cuộc thảo luận với Iran về chương trình hạt nhân của họ, chúng tôi cũng sẽ không rời mắt khỏi những hành động gây bất ổn của Iran ở những nơi như Syria, Lebanon, Iraq, bán đảo Ả Rập và đặc biệt là Yemen” Kerry thảo luận trong cuộc gặp mặt với nhà vua Saudi – Salman và Bộ trưởng Ngoại giao Hoàng tử Saud al-Faisal.

“Hãy để tôi bảo đảm rằng: chúng tôi không tìm kiếm một cuộc mặc cả có lời làm ảnh hưởng đến đồng minh. Kể cả sáng hôm sau sau khi đạt được thỏa thuận cũng như ngày hôm qua, không có sự khác biệt”.

Ngoai trưởng Kerry cũng đã gặp các ngoại trưởng của Kuwait, Qatar, Bahrain, United Arab Emirates và Oman.

Ngoại trưởng Mỹ đến Riyadh vào tối thứ Tư từ Montreux – Thụy Sĩ, nơi ông tuyên bố đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Các nước vùng Vịnh, như Israel và nhiều nước phương Tây, lo sợ Iran đang sử dụng chương trình hạt nhân để phát triển vũ khí hạt nhân, mặc dù Tehran một mực phủ nhận.

Saudi Arabia coi Iran là đối thủ trong khu vực  và hai nước trở thành đối lập trong cuộc chiến tranh và các cuộc đấu tranh chính trị trong khu vực, thường cùng hệ phái.

Saudi Arabia và các nước đồng minh lo ngại rằng Iran sẽ chế tạo thành công bom hạt nhân nếu hiệp ước không đạt được. Họ cũng lo ngại áp lực quốc tế sẽ nới lỏng đối với Tehran và cung cấp cho họ nhiều hơn quyền về can thiệp vào các vấn đề khu vực.

Hoàng tử Saud phát biểu khi đứng bên cạnh ngoại trưởng Kerry – Saudi Arabia có liên quan bởi sự tham gia của Iran trong việc tạo ra lực lượng dân quân Iraq cùng với lực lượng dân quân Shi’ite chiếm lại thành phố Tikrit từ Nhà nước Hồi giáo.

“Tình hình tại Tikrit là một ví dụ điển hình về những gì chúng tôi đang lo ngại. Iran đang có mặt trên toàn quốc”.

Trong khi đó Thủ tướng Israel trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 đang đàm phán với Iran là rất tồi tệ, vì thoản thuận này sẽ mở đường cho Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Do đó, ông Netanyahu cũng cho rằng, thỏa thuận trên sẽ có thể làm nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân ở Trung Đông và khiến khu vực này trở nên thêm bất ổn.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề