Vụ chặt 6.700 cây xanh: Việc con voi cuối cùng xử phạt con muỗi

Khi chơi cờ tướng, lúc gặp nước cờ bí, không biết nên đi thế nào, vì cách nào cũng có tổn hại cho mình hoặc không có lợi cho thế trận mình đang sắp đặt. Người ta thường đi quân tốt, một quân cờ ít giá trị nhất để may ra ‘gặp thời một tốt cũng thành công’, còn không thiệt hại cũng chẳng tổn hại gì đến tướng. Vì thế mới có câu ‘thí tốt, tồn tướng’. Sở dĩ nhắc đến câu nói này là vì gần đây vụ ‘thảm sát’ cây xanh ở Hà Nội cũng đang được xử lý theo kiểu này.

Rõ ràng khi được hỏi về vấn đề này, ông Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định việc cải tạo, thay thế cây xanh là chủ trương đúng được thực hiện theo Quy hoạch chung Thủ đô. Thành phố xây dựng kế hoạch cải tạo thay thế cây xanh năm 2015 và báo cáo Thường vụ Thành ủy thông qua và được phê duyệt bằng Quyết định của UBND thành phố. Thế nghĩa là việc chặt cây là có kế hoạch và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ấy vậy mà khi vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân Thủ đô và cả nước, người ta liền ‘nhanh nhảu’ tiến hành kiểm điểm một vài ‘con muỗi’ phận chỉ đâu đánh đấy để dẹp yên dư luận. Ngờ đâu làn sóng bất bình vẫn dâng cao và không riêng người dân Thủ đô mà nhân dân cả nước đều muốn thanh tra vào cuộc để sáng tỏ mọi chuyện tìm ra người chịu trách nhiệm. Lúc này, lãnh đạo Hà Nội hùng hồn tuyên bố, cây xanh là của Hà Nội, là chuyện trong nhà tự giải quyết. Nói là làm, ngay sau đó chính Thanh tra Hà Nội tức tốc vào cuộc điều tra. Kết quả được công bố vào sáng qua (19/5) vẫn ‘bổn cũ soạn lại’. Thanh tra Hà Nội vẫn một mực khẳng định ‘chủ trương đúng, thực hiện sai’. Đích thân ông Chủ tịch Hà Nội còn ‘nhiệt tình’ tiến hành kiểm điểm Sở Xây dựng, Sở Thông tin Truyền Thông, các cơ quan truyền thông của HN và đình chỉ mấy anh Trưởng phòng, Phó Phòng.

Đúng là một trò đùa. Người ta đùa trên nỗi đau của Dân. Đùa trên di sản của ông cha bị tàn phá một cách không thương tiếc. Việc con voi cuối cùng lại xử phạt con muỗi. Người ta chỉ thực hiện theo kế hoạch và theo đúng chức trách nhiệm vụ được giao cớ sao lại bị kỷ luật? Nếu việc đó là sai thì phải phê bình, kỷ luật tất cả những ai giơ tay biểu quyết thông qua kế hoạch đó, sao lại chỉ xử lý một vài người trực tiếp thực hiện ở dưới? Liệu ai có gan làm cái chuyện động trời là tàn phá môi trường và tiêu diệt lá phổi xanh của Thủ đô, nếu không có sự cho phép của những người đứng đầu chính quyền thành phố?

Tuyên bố của Bí thư Hà Nội ‘Cán bộ phải dàm làm, dám chịu trách nhiệm’ còn chưa dứt lời nay liền được minh chứng ngay bằng việc không một lãnh đạo nào của Hà Nội phải chịu trách nhiệm trọng vụ ‘thảm sát’ cây. Thử hỏi trách nhiệm của những người đứng đầu, hạ bút ký cho đề án này ở đâu? Chẳng lẽ các ông chỉ biết nói cho hay và ca mỗi điệp khúc ‘rút kinh nghiệm’ rồi quay lại kiểm điểm cấp dưới như một người có trách nhiệm, một người ngoài cuộc, rồi đổ hết tội lỗi lên đầu họ thôi sao?

Vũ Văn (Theo TruongTanSang.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề