Trung Quốc kêu gọi Philippines bỏ vụ kiện biển Đông

Theo tờ báo Philippines Star, Trung Quốc ngày 14/7 đã kêu gọi Philippines từ bỏ vụ kiện nước này lên tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan về tranh chấp trên biển Đông.

Trong tuyên bố đưa ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng nước này thúc giục Philippines “quay trở lại con đường đúng đắn, giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn”.

Đầu tháng 7, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague đã bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên trong vụ kiện này. Đơn kiện Trung Quốc về tranh chấp trên biển Đông được Philippines gửi lên PCA vào năm 2013.

Thông qua phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc duy trì luận điệu rằng nước này “sẽ không bao giờ chấp nhận những nỗ lực đơn phương nhằm tìm đến một bên thứ ba để giải quyết tranh chấp”.

Trước đó, Trung Quốc phản đối vụ kiện tại PCA và đề nghị mở các cuộc đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp, nhưng Philippines phản đối.

Philippines nhấn mạnh rằng, bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này sẽ chỉ được chấp nhận nếu có sự tham gia của các thành viên khác trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hiện phiên tranh tụng đầu tiên của PCA về vụ kiện đã hoàn tất. Phiên tranh tụng này nhằm xác định xem PCA có thẩm quyền giải quyết vụ kiện hay không. Theo dự kiến, quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra trong năm nay.

Cũng liên quan đến vấn đề biển Đông, dịch vụ bản đồ Google Map của công cụ tìm kiếm Google đã thay đổi tên gọi sử dụng cho một bãi cạn có tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines trên biển Đông.

Hãng tin BBC cho biết, theo đó, Google Map không còn dùng tên gọi tiếng Trung Quốc là Huangyan cho bãi cạn này, mà sử dụng tên gọi quốc tế là bãi cạn Scarborough.

Trí Lê (Theo VnEconomy)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề