Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật về cấp vũ khí cho Ukraina

Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật về ngân sách quân sự của quốc gia. Một trong những điểm của ngân sách là cho phép cung cấp vũ khí cho Ukraina với tổng tiền là  300 triệu USD.

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu vào thứ tư phê duyệt ngân sách quân sự, hãng tin Reuters cho biết. Tổng số tiền được phân bổ chi cho mục đích quân sự là 612 tỷ USD.

Trong số những điều khoản khác dự luật đưa ra là cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina, kênh truyền hình Fox News cũng đăng tải thông tin này. Tài liệu không nói thẳng về cam kết cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina, nhưng cho phép người đứng đầu Lầu Năm Góc phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được sử dụng quyền này. Lượng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina, được đưa ra là 300 triệu USD.

Ngoài ra tài liệu này cũng cho phép sử dụng 600 triệu USD để tài trợ các chương trình đào tạo cho các chiến binh phe đối lập ôn hòa Syria. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cần phải được sự chấp thuận bổ sung của Quốc hội khi có kế hoạch dành quỹ đó cho mục đích này. 715 triệu USD sẽ được phép chi vào việc viện trợ cho các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo”.

Dự thảo luật về ngân sách quân sự cũng áp đặt cấm các phương pháp thẩm vấn ép cung, nghiêm cấm chính quyền Mỹ chuyển tù nhân từ Guantanamo đến các nhà tù ở Mỹ, tăng lương hưu quân sự và chi tiêu nhiều hơn cho chiến tranh mạng.

Trước đó Mỹ chỉ cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraina. Vào đầu tháng Mười, Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko đã nói về các kế hoạch của Mỹ chuyển cho Kiev những loại vũ khí phòng thủ mới.

Những cuộc bàn thảo về việc cung cấp vũ khí sát thương được tiến hành tại Hoa Kỳ trong nhiều tháng. Một phần của phe quân đội và dân biểu quốc hội là thành viên của Đảng Cộng hòa – đã đưa ra chủ trương ủng hộ buộc Barack Obama cần có một lập trường cứng rắn hơn và bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương Ukraina. Tổng thống Mỹ trước đó đã phản đối sáng kiến này, coi đó là một phương sách cuối cùng.

N.V theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề