Điện Kremlin nghĩ lại việc sáp nhập Donbass

Chính quyền Nga sẽ không sáp nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass, như đã được thực hiện với Crimea của Ukraina, nhưng sẽ cố gắng sử dụng chúng để thành vùng ảnh hưởng đến đời sống chính trị của Ukraine. Tổng Giám đốc của Hội đồng Ngoại giao  Nga Andrei Kortunov nói với các nhà báo ở Moscow

“Thực tế là chính phủ Nga đã không thể công nhận kết quả bầu cử ở Donetsk và Lugansk (pseudo ngày 02 tháng 11 -. Ed.), chứng tỏ cho thấy điều đó , tôi nghĩ có một logic nhất định. Tôi nghĩ rằng quá là rõ ràng rằng chúng ta không nói về sự gia nhập của các vùng lãnh thổ vào Liên bang Nga. Tôi có thể mạnh dạn để nói rằng đây không phải là một vấn đề như các phương án ở các vùng Abkhazia, hay Nam Ossetia, “- ông nói.

Theo Kortunova ngày hôm nay trong lợi ích của Nga để giữ lại các khu vực chiếm đóng của Donetsk và Lugansk  của Ukraine trong các không gian chính trị vì nhiều lý do. “Thứ nhất, nó là rất đắt tiền – để đưa sáp nhập vào liên bang Nga. Thứ hai, nếu sáp nhập chúng thì chúng ta phải chịu trách nhiệm cho tương lai của họ. Ở đó,các  bạn biết đấy, đó là một khu vực rất phức tạp, nơi mà tội phạm nhiều như rác, các phe phái cực đoan, và đó là tất cả cái đó sẽ ồ ạt vào Nga, không gian chính trị Nga. Tôi nghĩ rằng Nga chưa sẵn sàng cho điều này, “- cho biết Kortunov.

Đồng thời, một chuyên gia Nga cho rằng, với sự giúp đỡ của cái gọi là “DNR” và “LNR” chính phủ Nga dự định sẽ ảnh hưởng đến đời sống chính trị của Ukraine. “để lại chúng như là một phần của Ukraine, trong điều kiện nhất định, Nga được đòn bẩy. Đó là, các khu vực này nếu họ là một phần của không gian chính trị Ukraina, họ sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, và một số cuộc thảo luận chung, “- ông nói.

Kortunov lập luận rằng nếu ở Kremlin đã có kế hoạch để nắm bắt phía đông nam của Ukraine sau khi sáp nhập của Crimea,thì kế hoạch này đã được sửa đổi. Theo ông, nó đã xảy ra sau khi Kremlin trở nên rõ ràng rằng dân số nói tiếng Nga của Ukraine không hỗ trợ chính quyền Nga.

“Tôi nghĩ rằng có lẽ, một khi ý tưởng như vậy là sau khi chiếm Crimea, vì chiếm Crime rất dễ dàng và trót lọt êm đẹp. Nhưng sau khi dự án “Nước Nga mới” trở nên rõ ràng rằng đã không trở thành, mà thậm chí người Ukraina nói tiếng Nga (người U gốc Nga) họ ủng hộ quốc gia Ukraina, ủng hộ chính quyền Ukraina hơn phía Nga, thì lúc đó theo tôi nghĩ là các kế hoạch này lập tức được thay đổi nghiêm trọng so với các kế hoạch trước đó đã đề ra.” cho biết các chuyên gia.

Kortunov chắc chắn rằng tình hình sự sáp nhập Crimea vào Nga đã diễn ra “theo quán tính”, và sau khi sáp nhập Crimea thì nước Nga không dừng lại, “nói rằng, tất nhiêncó ước vọng nuốt xong  Crimea, và không để mất Ukraina.”

“Để không bị mất Ukraine,chỉ cần thiết đẩy chân vào cửa, và điều đó đã được thực hiện. Nhưng chân bị kẹt ,và bị giẫm đạp, đã và đang rất đau , do đó sự  kiện (cuộc xâm lược của Donbass), có lẽ là người ta đã không nghĩ đến”. chuyên gia Nga cho biết.

Nguồn: UNIAN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Điện Kremlin nghĩ lại việc sáp nhập Donbass”:

  1. Thi Vinh Hoang viết:

    Đừng nghe Nga nói gì nữa. Vườn nhà mình, có cái gốc mít buộc trâu, đứa hàng xóm cứ hét lên: Tôi không lấy gốc mít nhà anh đâu. Điên điên cả lượt. Chắc cướp Crimea rồi đi nghỉ ở đó, sóng nó đánh cho say là loạt! Vinh Nguyen

  2. Xuki Ho viết:

    Bên đó toàn nói một đường làm một nẻo. Vụ Crimea đã chứng minh nhận định trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề