Tổng thống Obama: Xả súng đã trở thành “chuyện thường ngày” ở Mỹ
Lộ rõ vẻ mệt mỏi khi phát biểu trước truyền thông về vụ xả súng mới nhất tại ĐH Cộng đồng Umpqua khiến 15 người thiệt mạng, tất cả những gì Tổng thống Obama có thể làm là bày tỏ sự giận dữ.

Mỗi khi phải phát biểu trước truyền thông sau những vụ thảm sát bằng súng ở Mỹ, giọng của ông Obama luôn run lên khi đọc đến tên của các nạn nhân. Ông bày tỏ sự đau thương trong phòng họp của Nhà Trắng. Ông giận dữ trước các cuộc vận động hành lang về luật sở hữu súng, khi không thể bắt Quốc hội thông qua điều luật kiểm soát việc sở hữu súng đạn. Và ông lại tiếp tục kêu gọi và kêu gọi nước Mỹ phải hành động, hết lần này đến lần khác.

Nhưng hôm nay, một lần nữa, một Obama buồn rầu, tức giận, ủ rũ lại đứng trước các máy quay và thông báo với cộng đồng về vụ xả súng kinh hoàng diễn ra vào sáng hôm qua. Lần này, địa điểm là tại trường ĐH Cộng đồng Umpqua ở Roseburg, Oregon, nơi một tay súng đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng trước khi bị cảnh sát bắn chết ngay tại hiện trường.

Ông Obama lộ rõ vẻ buồn rầu, tức giận khi phát biểu trong buổi họp báo về vụ xử súng mới nhất. Nguồn: NYdailynews

Với khuôn mặt ẩn chứa nét buồn rầu, Tổng thống Obama dường như đang nhớ lại những lần phát biểu trước đó, sau các cụ thảm sát tại bang Connecticut, Colorado, Arizona, Texas và gần đây là Charleston, Nam Carolina. Những khoảnh khắc này, như ông thừa nhận, là những trải nghiệm đau đớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Ông phát biểu: “Ở một số khía cạnh nào đó, xả súng dường như đã trở thành chuyện thường ngày ở Mỹ. Các bản báo cáo đã trở thành thông lệ. Bài phát biểu của tôi khi đứng trên bục này cũng lặp đi lặp lại. Chúng ta đã trở nên tê cứng, bất lực trước sự việc này”.

 Lời bình luận của ông Obama trước giới báo chí cho thấy ông đã mất kiên nhận với hệ thống chính trị mà ông hết lần này đến lần khác thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội thay đổi luật sở hữu súng, cụ thể là cấm sở hữu các loại súng chết người hoặc tăng cường việc kiểm soát lý lịch của người mua. Đây là lần thứ 15, Tổng thống Mỹ phải phát biểu sau mỗi vụ xả súng hàng loạt.

“Một việc cũng trở thành thông lệ, đó là ai đó sẽ nói rằng ông Obama đang chính trị hóa vấn đề này. Thực tế, đây là việc mà chúng ta cần phải chính trị hóa bởi nó liên quan đến cuộc sống chung của mọi người, liên quan tới bộ máy chính trị của Mỹ”, ông nói.

Mặc dù một nguyên thủ quốc gia thường không so sánh đất nước mình với các nước khác, nhưng ông Obama đã liên tục so sánh sau mỗi vụ xả súng. Ông lấy ví dụ rằng, Anh và Australia đã thông qua các điều luật kiểm soát súng để ngăn chặn những vụ thảm sát hàng loạt. Ông nói: “Chúng ta không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới có những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần hay muốn hãm hại cộng đồng. Nhưng chúng ta là quốc gia duy nhất trên trái đất này phải chứng kiến các vụ xả súng xảy ra hàng tháng. Đây là một sự lựa chọn chính trị mà chúng ta cần phải làm. Chúng ta cần phải có câu trả lời cho những gia đình đã mất đi người thân sau những vụ việc đáng tiếc này”.

Dự đoán đây không phải là lần cuối cùng ông phải đưa ra bài phát biểu đau lòng như thế này trong thời gian còn lại làm Tổng thống, ông Obama tuyên bố rằng: “Mỗi lần vụ việc như vậy xảy ra, tôi cũng sẽ lặp lại những điều mà chúng ta cần phải làm. Và chúng ta cần phải thay đổi luật lệ của mình. Nhưng đây không phải là việc tôi có thể tự mình làm”.

Tuy nhiên ông Obama không cho biết chi tiết về việc làm thế nào để Quốc hội thông qua luật kiểm soát súng đạn. Và theo các nhà phân tích, ông sẽ khó có thể thành công trước khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2007. Thực tế, ông cũng thừa nhận mình không thể làm được gì.

“Tôi sẽ hỏi người dân Mỹ xem họ làm như thế nào để buộc chính phủ thay đổi quy định và cứu mạng sống của người dân, cũng như để những người trẻ có thể yên tâm trưởng thành. Điều này yêu cầu một sự thay đổi về tính chính trị. Nếu bạn cho rằng đây là một vấn đề thì các bạn cần phải lên tiếng”, Tổng thống Obama nói.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề