Vệ tinh Mỹ ghi nhận chớp lửa lóe lên gần máy bay Nga trước khi rơi

Một vệ tinh do thám của Mỹ đã ghi nhận chớp lửa lóe lên trên bán đảo Sinai, cùng thời điểm chiếc máy bay Nga gặp nạn, khiến 224 người thiệt mạng, báo giới Mỹ đưa tin.

Thông tin được kênh NBC News của Mỹ đăng tải tối 2/11, và không hậu thuẫn cho giả thuyết rằng chiếc máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không.

“Đồn đoán rằng máy bay bị bắn bởi một tên lửa hoàn toàn không đáng bàn luận”, một quan chức quân sự Mỹ được NBC trích dẫn cho biết.

Vị quan chức này cũng lưu ý rằng các nhà phân tích tình báo của Mỹ nhận định tia chớp lửa kia có thể do một quả bom phát nổ, hoặc bình nhiên liệu bị nổ sau khi chất nổ bị kích hoạt.

Thông qua các thiết bị hồng ngoại, vệ tinh của Mỹ có thể theo dấu đuôi nhiệt của bất kỳ tên lửa nào được bắn lên từ mặt đất. Nhưng đến nay không có dấu hiệu nào của việc này, bản tin cho biết.

Nếu được xác nhận, thông tin này có thể khiến cơ quan điều tra chuyển hướng sang xem xét khả năng xảy ra nổ bom, có khả năng do một ngòi nổ khí áp, sau khi chất nổ được đưa vào khoang hàng hóa của máy bay.

Đến nay, rất nhiều giả thuyết đang được đưa ra liên quan đến nguyên nhân vụ tai nạn. Hãng hàng không Nga Kogalymavia thì khẳng định “tác nhân bên ngoài” đã khiến máy bay bị rơi, trong khi giới chức Ai Cập tin rằng “sự cố kỹ thuật” là nguyên nhân nhiều khả năng xảy ra nhất.

Một số chuyên gia được tờ Telegraph trích dẫn thì tin rằng, manh mối sẽ nằm ở việc phần đuôi máy bay hoàn toàn bị đứt lìa khỏi thân trước khi rơi xuống đất.

Cơ quan hàng không Nga trước đó nhận định máy bay đã bị vỡ làm hai phần ở trên không, trước khi rơi.

Theo Dân trí


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề