Báo Anh: Tàu chiến Nga bắt đầu khè Pháp sau khi đe Anh

Việc 4 tàu chiến Nga tiến hành tập trận tại biển Bắc, sát cửa ngõ nước Anh khiến dư luận xứ sở sương mù nháo nhào. Vì sao tàu chiến Nga đến và sẽ làm gì là điều được người Anh quan tâm?

Hải quân Hoàng gia Anh cho hay họ theo dõi sát sao 4 tàu của Nga ở sát hải phận Anh gồm tàu khu trục Severomorsk, một tàu đổ bộ, một chiếc tàu kéo cứu hộ và một tàu chở nhiên liệu, khi chúng di chuyển qua eo biển Dover sau khi thực hiện tập trận ở Biển Bắc.

Hôm thứ 6, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) khẳng định họ nắm bắt được sự hiện diện của tàu chiến Nga và đã cử tàu HMS Tyne giám sát hoạt động của các tàu này. Một phát ngôn viên của MoD cho biết: “Chúng tôi biết 4 tàu hải quân Nga đã đi qua eo biển Dover sau khi đến từ Biển Bắc. Nhưng họ có quyền làm vậy theo luật pháp quốc tế”.

“Các tàu này được hộ tống bởi các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia HMS Tyne và bây giờ đã rời nước Anh.”

Tàu tuần tra HMS Tyne đã hoàn thành việc bám theo các tàu của Nga sau khi họ đi qua khỏi khu vực đặc quyền của Anh. Báo chí Anh thở phào trước sự kiện này và cảm thấy gánh nặng được trút bỏ khi 4 tàu Nga tiến về nước Pháp. Báo Anh cho rằng việc Nga tập trận tại biển Bắc hóa ra không chỉ để dọa Anh mà còn để dọa cả Pháp.

Trước khi hội nghị G-20 diễn ra tại Úc, các tàu chiến Nga đã vượt hàng chục ngàn cây số đến gần biển nước Úc để tập trận. Báo Anh nói rằng đó là cách hải quân Nga khoe cơ bắp trước việc Thủ tướng Úc dám tuyên bố húc vào tổng thống Nga khi họ gặp nhau. Kết quả, ông Tony Abbott có thái độ thân thiện hẳn khi tiếp ngài Vladimir Ptuin.

Cũng tại hội nghị G-20, thủ tướng Anh David Cameron đã nói với ông Putin rằng: “Hành động của Nga tại Ukraine là không thể chấp nhận được”. Sau đó khi về nước, ông Cameron bật đèn xanh cho việc gửi xe bọc thép đến Ukraine.

Còn với Pháp, ngay trước khi các tàu chiến Nga xuất hiện ở biển Bắc thì tổng thống Francoise Hollande đã tuyên bố hoãn vô thời hạn việc giao tàu chở trực thăng đổ bộ lớp Mistral cho Nga vì cho rằng Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine. Do vậy, người Anh tin rằng Nga đưa tàu chiến đến Biển Bắc là để dọa Anh xong rồi họ sẽ đi qua dọa Pháp.

Còn theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nga, các tàu của Nga chỉ di chuyển từ quân cảng phía bắc về Biển Đ0en nên phải vòng qua Biển Bắc rồi xuống Địa trung hải. Họ cho biết sẽ vào vịnh Seine, ngoài khơi bờ biển miền bắc nước Pháp để tránh một cơn bão.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề