Volcker: Nga đã sai lầm nghiêm trọng khi bắt đầu xung đột với Ukraina

Đặc phái viện của Bộ Ngoại giao Mỹ về Ukraina đã trả lời câu hỏi rằng ông có tin không quan hệ giữa Nga và Ukraina có thể trở lại trạng thái trước chiến tranh

 Khi bắt đầu gây hấn với Ukraina, Nga đã mắc sai lầm. Đây là tuyên bố của đại diện đặc biệt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Volker, người đã nói trước đó rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ để ngăn chặn cuộc chiến Donbass, khi được phỏng vấn với báo “chân lý châu Âu”.

Người Mỹ trả lời câu hỏi, liệu ông có tin rằng Ukraina và Nga có thể quay trở lại như trước chiến tranh hay không.

“Câu hỏi này cần phải trả lời là chính bản thân người dân Ukraina, tôi chỉ lưu ý rằng Nga đã tính toán sai lầm nghiêm trọng khi bắt đầu cuộc xung đột – Nước Nga đã rất ngạc nhiên khi nhận ra người dân Ukraina đã phản ứng quyết liệt chống lại cuộc xâm lược của Liên bang Nga như thế nào“, – ông Walker cho biết.

Theo ông, thật rất khó để tưởng tượng “rằng sau khi xung đột, thì đất nước Ukraina có khi nào đó sẽ còn là như trước nữa”.

Ngày trước đó, nhà ngoại giao đã nói những người nào gìn giữ hòa bình ở Donbass cần cho Ukraina.

Ông Volcker cũng đã nói trước đó rằng Nga phải đầu tiên thực hiện các thỏa thuận Minsk cho việc giải quyết tình hình ở Donbass. Nhà ngoại giao Mỹ đã đề cập đến điều này trong bài phát biểu tại Học viện Ngoại giao Ukraina.

Ngoài ra, trước đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố vào ngày kỷ niệm thứ ba của việc ký kết “Minsk”. Theo Bộ Ngoại giao, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ vẫn có hiệu lực đến chừng nào mà họ (Nga) không tuân thủ các thỏa thuận.

Nhớ lại rằng xung đột vũ trang ở phía đông Ukraina bắt đầu vào tháng 4 năm 2014. Cuộc giao tranh đã xảy ra giữa lực lượng vũ trang của Ukraina và phiến quân ủng hộ Nga, những người kiểm soát một phần của khu vực thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk.

Ukraina, Hoa Kỳ và một số nước khác cáo buộc Liên bang Nga can thiệp vào cuộc xung đột: Đó là Nga sử dụng quân đội thường xuyên (chính quy) trong cuộc giao tranh về phía của phiến quân ly khai, cung cấp cho họ vũ khí và hỗ trợ tài chính. Lãnh đạo Nga bác bỏ những cáo buộc này và tuyên bố rằng Nga không phải là một bên đối đầu.

Phía Ukraina đã nhiều lần tuyên bố về việc binh lính của Nga bị bắt làm tù binh tử trận trong khu vực chống khủng bố của quân đội Ukraina (ATO). Đáp lại, Liên bang Nga luôn khẳng định rằng chiến đấu ở Donbass của Ukraina chỉ là những tình nguyện viên của Nga.

CK2 (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Volcker: Nga đã sai lầm nghiêm trọng khi bắt đầu xung đột với Ukraina”:

  1. Cao Nam viết:

    Nối tiếp sự thành công của các nước Baltic là đa số các nước Đông Âu sau khi rời hệ thống Nga đã kích hoạt cho người dân Nga có cách nhìn thực tiễn hơn, khôn hơn về chế độ hiện tại. Điều này có thể tạo cảm hứng cho sự thay đổi đối với phần còn lại hoặc gây ra lo ngại cho chính quyền Nga nếu họ không thay đổi tư duy. Cách mạng Ucraina 2004 không đi đến đâu, và nói thẳng là thất bại do nhiều tác nhân, trong đó phản ứng tư duy truyền thống của giới lãnh đạo Nga về các nước trong không gian Xô Viết. Và, 2014 lại đến, lần này Nga mạnh tay, vơ Crime, can thiệp miền Đông nhằm níu kéo, duy trì ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây là bẫy chết người, hành động không thể chấp nhận trong thế giới văn minh phải bị trừng phạt. Nặng thì như Iraq khi thôn tính Cô-oét, nhẹ bị cấm vấn đến khi nhả. Đối với Nga – nước sở hữu vũ khí hạt nhân – cấm vận là tối ưu. Nhưng, hậu quả đấy chưa đủ, lớn hơn là khơi dậy sự đoạn tuyệt với nhân dân đất nước Ucraina. Thảm hại này là do chính chế độ Putin, phần còn lại do trách nhiệm người dân Nga – vốn hiền lành, chất phác và an phận đảm nhiệm. Khó thay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề