Nga đã hết tiền trả lương hưu

Nga đã hết tiền để trả lương cho những người về hưu. Điều này bắt nguồn từ tuyên bố của người đứng đầu trung tâm nghiên cứu chiến lược của LB Nga Alexei Kudrin. Các chuyên gia đã nói với Gazeta.ru rằng các tuyên bố của cựu Bộ trưởng Tài chính Nga là hoàn toàn phù hợp với thực tế. Vì vậy, hiện nay đang có một sự chuẩn bị cho việc cải cách hệ thống hưu trí, bao gồm việc nâng cao tuổi nghỉ hưu. Có ý kiến ​​rằng điều này sẽ không đủ để bù vào ngân sách hưu trí.

Cựu Bộ trưởng Tài chính, hiện nay là người đứng đầu của Trung tâm nghiên cứu chiến lược Alexei Kudrin nói rằng chính phủ đã cạn kiệt và không còn các nguồn lực để trả cho những người lãnh tiền hưu trí hiện tại. Theo ông, để trả tiền lương hưu hiện tại, cần phải từ bỏ các khoản đầu tư vào giáo dục, y khoa, xây dựng đường sá, tương lai của trẻ em.

“Tôi sẽ nói thẳng: vâng, không còn tý nào.

Hãy nhìn xem, vào năm 2016 nhà nước lần đầu tiên đã vi phạm các nghĩa vụ của mình và không liệt kê trợ cấp cho tất cả các người về hưu. Một khoản thanh toán duy nhất là 5.000 rúp đã không bù đắp cho thực tế là mọi người đã không nhận được đủ. Bây giờ đang thảo luận về giới hạn của các khoản thanh toán cho người lao động nghỉ hưu. Tất cả đều vì thiếu vốn trong Quỹ hưu trí “, Kudrin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Lập luận và Sự kiện”.

Ông cũng nói thêm rằng trong 7 năm qua, chi phí lương hưu đã tăng 3% của GDP – đó là khoảng 2,5 nghìn tỷ rúp một năm.

Người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia về lao động, chính sách xã hội và cựu chiến binh Yaroshhlav Nilov đã công nhận những lời của ông Kudrin bởi tín hiệu rằng sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ có cuộc cuộc cải cách mà theo đó sẽ tập trung vào việc nâng cao tuổi nghỉ hưu hoặc tăng thời gian phục vụ, rằng sẽ góp phần vào sự gia tăng nhân tạo về độ tuổi nghỉ hưu.

“Về nguyên tắc, điều này đang xảy ra ngày hôm nay, khi đến tuổi nghỉ hưu, mọi người không đủ thời gian phục vụ hoặc có điểm bảo hiểm”, ông Nilov nói.

Trước đó, Bộ Lao động đã thông báo rằng các nhà chức trách không thảo luận về việc nâng cao thời gian phục vụ tối thiểu cho người về hưu. “Không có thay đổi nào hết trong hệ thống hưu trí”, Bộ Lao động cho biết vào cuối tháng Mười.

Nilov nói rằng một mặt, các báo cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính tương ứng với thực tế, bởi vì tiền để thanh toán lương hưu, đang cạn đi, và lúc nào người ta cũng cố gắng cắt giảm chính việc chi tiêu xã hội. Mặt khác, ngân sách liên bang cho năm 2018 vẫn cung cấp cho tất cả các chuyển đổi để thực hiện các nghĩa vụ xã hội.

“Chúng tôi có một ngân sách ba năm, trong đó tất cả các chi phí cho hưu trí và trợ cấp xã hội được cung cấp bởi thu nhập của quỹ hưu trí Liên bang (FIU). Ngân sách của FIU là một đảm bảo cho các lợi ích xã hội của chúng ta “, Quỹ lương hưu Nga (PFR) cho Gazeta.ru biết.

Ngân sách của FIU phải được Duma Quốc gia thông qua vào ngày mai. Các thông số quy định ở đó cho thấy từ ngày 1 tháng 1 lương hưu sẽ được lập chỉ mục nhiều hơn mức lạm phát được chấp thuận là 3,2% – tới 3,7% kể từ ngày 1 tháng 1. Tuy nhiên, chính phủ lại chưa kiếm được tiền để lập chỉ mục cho những người lao động về hưu.

“Không thể nói rằng Nga không có tiền để trả lương hưu, vì ở đây đang nói có thể là không có đủ tiền để lập danh sách chung cho chỉ số phổ cập lương hưu. Số tiền cho cái đó thực sự là không có vì sự kém hiệu quả của hệ thống lương hưu “- Roman Alekhin, người sáng lập nhóm tiếp thị ” Alekhine và các đối tác ” cho biết.

Năm 2016, lương hưu cho công dân làm việc đã không được lập chỉ mục, năm nay cũng có một tình huống tương tự, theo tiến sỹ khoa học kinh tế Sergei Smirnov.

“Người ta đã quyết định rằng những người làm việc về hưu sẽ không được lập chỉ mục, họ sẽ chỉ được tính lại từ ngày 1 tháng 8 và tối đa là 3 bậc (điểm)”, chuyên gia cho biết.

Năm tới, Smirnov nói tiếp, sẽ không có những cú sốc nào cả, bởi vì tuổi nghỉ hưu sẽ vẫn như cũ và việc thanh toán sẽ tiếp tục được thực hiện trong một định dạng mà đã được thành lập vào năm 2016. “Có thể vấn đề này sẽ trôi nổi, nhưng đã ở bên ngoài của năm tổng thống, về việc bãi bỏ khoản thanh toán cố định cho người lao động hưu trí”, ông cho biết.

Theo Phó Giám đốc Viện Phân tích xã hội và Dự báo RANHiGS Yuri Gorlin, nếu không thực hiện thay đổi đối với hệ thống lương hưu, về tỷ lệ tiền lương và lương hưu, tình hình sẽ xấu đi. ” Các tính toán của chúng tôi cho thấy sự sụt giảm từ mức hiện tại 35% xuống còn 28% vào năm 2030, và sau đó nó sẽ chỉ có tiếp tục giảm trong khuôn khổ của dự báo kinh tế vĩ mô và dân số, tỷ lệ lương hưu trung bình và mức lương trung bình” – chuyên gia cho biết.

Kudrin luôn ủng hộ việc nâng cao tuổi nghỉ hưu. Theo ông, đây là một biện pháp cần thiết để tăng tiền lương hưu.

“Bây giờ, một người trung bình nhận được 34% tiền lương mà anh ta nhận trước khi nghỉ hưu. Trên thế giới, người ta cho rằng nhà nước cần phải cung cấp 40% lương hưu của thu nhập trước đây, và còn 20-30% người dân nên tự lo tích lũy trong cuộc đời lao động của mình. Cho nên 34% của chúng ta là rất ít, “Kudrin chỉ ra.

Theo ông, nghỉ hưu bây giờ có nghĩa là đột nhiên bị giảm ba lần trong chất lượng cuộc sống. Và đây quả là sự “hạ cánh cứng” đối với một người nghỉ hưu.

“Nếu chúng ta không nâng cao tuổi nghỉ hưu, thì ngay cả mức này chúng ta sẽ không giữ lại và sẽ có thể trả hưu cho người dân chỉ ở mức 25-27% của thu nhập”, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng chỉ nâng cao tuổi nghỉ hưu không thôi thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề.

“Để đảm bảo mức độ lương hưu chấp nhận, nhưng không làm tăng gánh nặng cho ngân sách liên bang cần phải ngoài các vấn đề tuổi nghỉ hưu còn phải giải quyết một số vấn đề khác: cải cách hệ thống hưu non, tránh xa lợi ích cho việc kinh doanh theo phí bảo hiểm. Điều quan trọng nhất là tránh trả lương bằng phong bì (thu hồi tiền lương từ “bóng tối “) để tăng thu nhập cho hệ thống hưu trí ” Gorlin nói.

Tăng tuổi nghỉ hưu có thể giải quyết vấn đề chỉ một phần – là nhà nước một thời gian nào đó sẽ giữ được sự tăng trưởng cho chi phí lương hưu, nhưng về lâu dài nó sẽ không đưa ra một tác động đáng kể nào cả, Roman Alekhin cho biết. Theo ông, trong những năm tới, không có chuyện nhà nước dừng trả lương hưu – đó là những dự báo bi quan quá mức. Kịch bản nhiều khả năng hơn là lương hưu sẽ tiếp tục mất đi sức mua của mình, điều này sẽ làm cho tiêu chuẩn sống của người hưu trí trở nên xấu đi một cách đều đặn.

Tẩu Vi (theo gazeta.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề