Lệnh trả đũa của Putin sẽ giúp các đối thủ cạnh tranh trong ngành xuất khẩu ngũ cốc

Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc ngừng xuất khẩu ngũ cốc để kiềm chế lạm phát. Quyết định này sẽ thúc đẩy việc bán lúa mì từ Liên minh châu Âu và Ukraine, hai đối thủ chính trị, theo một nhà phân tích cho biết.

Chính sách mới nhất về kinh tế của Putin – đánh thuế xuất khẩu để ngăn chặn lạm phát lương thực vào năm 2014, cấm nhập khẩu hàng hóa của EU – sẽ chấm dứt hiệu quả trong việc kinh doanh của Nga, giúp các nhà sản xuất ngũ cốc tại châu Âu sẽ bớt đi một đối thủ cạnh tranh, theo Shawn McCambridge, nhà phân tích ngành công nghiệp ngũ cốc.

“Cấm xuất khẩu là nụ hôn của thần chết” dành cho những khách hàng  muốn nguồn cung cấp đáng tin cậy. Nếu ngũ cốc của Liên minh châu Âu có chất lượng cao, họ sẽ được hưởng lợi lớn từ chính sách của Nga.”

Dự báo về nông nghiệp đang phản ánh kế hoạch của nước Nga vào ngày 1 tháng hai sẽ đánh thuế đối với các loại hạt nhằm giảm xuất khẩu sau khi đồng rub lao dốc và thực phẩm tăng giá. Nước Nga đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu lúa mì.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ngày 12 tháng giêng đã trích dẫn về các mức thuế nhập khẩu, tăng mức dự báo đối với các lô hàng lúa mì của EU và hạ dự báo về Nga trong năm nay. Các quốc gia EU hiện đang là nhà xuất khẩu hạt lớn nhất thế giới, họ cung cấp cho châu Phi, châu Á và Trung Đông.

Ukraine cũng sẽ được hưởng lợi, USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ) cho biết, mức xuất khẩu lúa mì sẽ tăng lên đối với Ukraine. Hiện nay nước này là nhà xuất khẩu lúa mì đứng thứ 6 thế giới. Ukraine sẽ gặp gỡ với các thương nhân để thảo luận các bước về xuất khẩu và không có ý định về hạn chế nguồn cung, Bộ trưởng Nông nghiệp Oleksiy Pavlenko đã trả lời phỏng vấn trước báo giới vào tuần này.

Tuy nhiên Ukraine có thể bị cản trở trong việc tận dụng cơ hội khi Nga giảm sản lượng xuất khẩu. Nhà phân tích Vince Peterson phó chủ tịch tổ chức thương mại Mỹ đang hoạt động tại nước ngoài trả lời phỏng vấn qua điện thoại. Sự trở ngại là vấn đề về  chất lượng và nguy cơ tăng giá lương thực tại Ukraine có thể làm nản lòng đối với các nhà xuất khẩu.

Tháng 10 năm 2014 lạm phát lương thực của Nga tăng 44 phần trăm, một phần do lệnh cấm nhập khẩu từ EU vào tháng tám khi Nga trả đũa Eu.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề