Ukraine chờ đợi một tương lai mới sau bầu cử

Sáng 26/10, người dân Ukraine đã bắt đầu đi bầu cử, trong hoàn cảnh lệnh ngừng bắn sắp có nguy cơ đổ vỡ.

Cuộc bầu cử Quốc hội tại Ukraine đã bắt đầu diễn ra từ 8 giờ sáng 26/10. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại quốc gia Đông Âu này kể từ khi xảy ra biến động chính trị hồi tháng 2 vừa qua khiến cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị phế truất. Cho đến thời điểm này, số cử tri đi bỏ phiếu đã đạt tỷ lệ khá cao so với các kỳ bầu cử trước. Điều này chứng tỏ người dân Ukraine quan tâm rất lớn tới vận mệnh của đất nước. Cuộc bầu cử sẽ kết thúc vào tối cùng ngày (theo giờ địa phương).

Kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội Ukraina cho đến 20h00 26/10/2014

Kết quả điều tra sơ bộ bầu cử quốc hội Ukraina cho đến 20h00 26/10/2014

Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa tới thị sát tại một điểm bỏ phiếu ở Kramatorsk, miền Đông nước này. Đây là khu vực đang xảy ra giao tranh giữa lực lượng quân đội chính phủ Ukraine và phe đối lập nước này. Mặc dù không bỏ phiếu bầu cử, song Tổng thống Ukraine Poroshenko đã hoan nghênh những người lao động và các binh sĩ chính phủ tham gia cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội mới.

Phát biểu tại điểm bỏ phiếu, ông Poroshenko bày tỏ hi vọng lạc quan vào cuộc bầu cử lần này: “Tôi cho rằng chúng ta sẽ có một Quốc hội mới hoàn toàn, xứng đáng với một đất nước mới và một dân tộc mới. Có thể thấy trong khu vực xung đột có rất nhiều người dân, người dân có mong muốn mạnh mẽ được bỏ phiếu, bỏ phiếu cho một quốc gia mới, bỏ phiếu cho cải cách, cho các hoạt động chống tham nhũng và xây dựng một nhà nước mới, bỏ phiếu cho hòa bình. Tất cả người dân ở đây đều mong đợi hòa bình và chúng tôi đang sát cánh cùng họ.”

Một địa điểm bỏ phiếu tại Ukraine sáng 26/10

Một địa điểm bỏ phiếu tại Ukraine sáng 26/10

Trong khi đó, phát biểu khi tham gia bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Kiev, Thủ tướng Ukraine Yatseniuk cũng bày tỏ tin tưởng Quốc hội mới, với các nghị sĩ mới và các lực lượng chính trị mới sẽ là những người đại diện cho nguyện vọng của người dân Ukraine. Ông cam kết hình thành một liên minh cầm quyền sớm nhất có thể.

Có tới 7 nghìn ứng cử viên, thuộc 29 chính đảng và phong trào tham gia tranh cử lần này, song không có đảng phái nào nổi trội hơn hẳn để có thể giành được sự tín nhiệm của cử tri. Điều này được minh chứng qua các cuộc thăm dò cho thấy sát ngày bầu cử, mà vẫn có khoảng 30% số cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai. Tuy nhiên, hôm nay, đông đảo người dân Ukraine đi bỏ phiếu đều mong muốn dù ai và đảng phái nào nắm quyền ở nước này thì cũng sẽ nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp hơn cho Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh tại miền Đông có nguy cơ sụp đổ. Do đó, hơn 900 quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu đã được triển khai tới khắp các khu vực ở Ukraine để theo dõi tiến trình bầu cử. Tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Kiev, ông Kent Harstedt, chỉ huy sứ mệnh của OSCE tại Ukraine cho biết: “Với tình hình của Ukraine hiện nay, các thách thức an ninh ở khu vực miền Đông, và như Thủ tướng Ukraine đã nói về những lo ngại trước sự xáo trộn của cuộc bầu cử tại Ukraine. Do đó, vấn đền an ninh chính là mối quan tâm của chúng tôi.”

Theo giới phân tích, cuộc bầu cử lần này tại Ukraine nhiều khả năng sẽ giúp thiết lập một Quốc hội thân phương Tây và củng cố quyền lực của Tổng thống Poroshenko nhằm chấm dứt xung đột kéo dài tại khu vực miền Đông. Tuy nhiên, một Quốc hội thân phương Tây có thể châm ngòi cho sự leo thang căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Dự kiến, kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố vào ngày mai.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề