Tổng thống Nga Putin khẩn cấp triệu tập cuộc họp với các thành viên Hội đồng an ninh Liên bang Nga

Tổng thống Nga Putin vào đêm trước của cuộc viếng thăm của bà Merkel và ông Hollande tới Kiev hôm ngày 5.2 đã khẩn cấp triệu tập Hội đồng an ninh Liên bang Nga.

Cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Medvedev, đại diện thượng nghị viện Duma Nga Valentina Matvienko,  Sergey Naryshkin, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev và cấp phó Rashid Nurgalie, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsov, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov cùng các quan chức cao cấp khác.

Theo nguồn tin của tờ báo Nga “Kommersant” dựa trên những “nguồn thông tin  ngoại giao” công bố các sáng kiến của Pháp-Đức, trong đó các nhà lãnh đạo Đức và Pháp có kế hoạch nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn dựa trên các điều kiện công nhận một đường phân chia ranh giới mới, mà không trùng hợp với những gì đã được thỏa thuận trong Hiệp định Minsk đã ký vào hồi tháng Chín năm ngoái. Điều này trước mắt có ưu thế đối với lực lượng ly khai thân Nga “DNR” và “LNR” sau khi lực lượng này đã thực hiện các cuộc tấn công mạnh mẽ trong tháng Giêng vừa qua.

Sự nhượng bộ này của phương Tây và Kiev có thể muốn để đổi lấy sự bảo đảm vững chắc của Moscow, để lực lượng ly khai chấm dứt các cuộc tấn công hiện nay.

Về phần mình, thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tìm kiếm từ Moscow, “DNR” và “LNR” thừa nhận thực tế các khu vực chiếm đóng của Donbass vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraina, mặc dù hoàn toàn chính thức.

Theo các chuyên gia phân tích, sứ mệnh hòa giải của bà Angela Merkel và ông Francois Hollande lần này sẽ là những nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn “sự phát triển thảm khốc của sự kiện”, khi mà cuộc chiến tranh hiện nay ở Ukraina có thể đi đến một kịch bản không thể đoán trước, và khi đó mối quan hệ giữa Nga và phương Tây sẽ  trên bờ vực tan vỡ.

LQC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề