Đông Bắc Mỹ tê liệt vì bão tuyết

Bão tuyết khiến hơn 7.700 chuyến bay bị hủy, nhiều trường học, công ty, văn phòng chính quyền và địa điểm vui chơi đồng loạt đóng cửa

Một trận bão lớn mang theo tuyết rơi dày đặc và gió to đang làm tê liệt miền Đông Bắc nước Mỹ và khiến cuộc sống của khoảng 60 triệu người bị ảnh hưởng. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các bang New York, New Jersey, Connecticut, Rhode Island, Massachusetts và New Hampshire.

Không khắc nghiệt như lo ngại

Trận bão tuyết Juno nói trên ban đầu được cho là có thể phá vỡ kỷ lục về lượng tuyết rơi ở Bờ Đông nước Mỹ từ trước đến nay. Tuy nhiên, theo AP, lượng tuyết rơi tại các địa phương bị ảnh hưởng hôm 27-1 không nhiều như lo ngại. Chuyên gia Bruce Sullivan của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết TP Boston, bang Massachusetts và thủ phủ Providence của bang Rhode Island chứng kiến lượng tuyết rơi nhiều nhất (khoảng 61 cm). Trong khi đó, tuyết rơi dày khoảng 25-50 cm tại TP New York của bang cùng tên; từ 30-60 cm tại TP Hartford, bang Connecticut; khoảng 15 cm tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania và miền Trung bang New Jersey. Gió mạnh được dự báo sẽ xuất hiện tại nhiều địa phương, như TP Boston (110 km/giờ), TP New York (80 km/giờ)… Các nhà khí tượng học cho rằng tuyết rơi dày và gió mạnh sẽ tiếp diễn đến cuối ngày 27-1 (giờ địa phương) trước khi suy yếu.

Trước đó, nỗi lo về một trận bão tuyết kỷ lục đã khiến chính quyền nhiều địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa bất trắc. Hôm 26-1, cuộc sống của người dân ở miền Đông Bắc đột ngột đình trệ khi người đi làm được yêu cầu về nhà sớm trong lúc các cây cầu và đường hầm bị đóng cửa… Cảnh báo lũ lụt cũng được ban bố tại các vùng ven biển trải dài từ bang Delaware đến bang Maine.

Tại bang New York, thống đốc Andrew Cuomo cấm xe cộ thông thường đi lại ngoài đường tại 13 hạt kể từ 23 giờ ngày 26-1 (giờ địa phương) và những ai vi phạm có thể bị phạt 300 USD. Thị trưởng TP New York Bill de Blasio cũng thúc giục người dân nên có những quyết định khôn ngoan, trong đó có việc ở lại trong nhà cho đến khi bão tan. Tuy nhiên, Sở Giao dịch chứng khoán New York vẫn hoạt động trong ngày 27-1. Lệnh cấm chạy xe tương tự cũng được ban bố tại các bang Connecticut, Massachusetts và New Jersey.

Tác động của biến đổi khí hậu

Theo hãng tin AP, hơn 7.700 chuyến bay ra vào khu vực Đông Bắc Mỹ bị hủy đến ngày 28-1 trong lúc nhiều trường học, công ty, văn phòng chính quyền và địa điểm vui chơi, giải trí đồng loạt đóng cửa. Người dân đổ xô đến các cửa hàng để mua nhu yếu phẩm về dự trữ, còn các công ty điện lực điều động thêm nhân viên để đối phó với bất kỳ trường hợp mất điện trên diện rộng nào.

Tiến sĩ Kevin Trenberth, từng làm việc tại Trung tâm nghiên cứu khí hậu quốc gia Mỹ, cho rằng sự biến đổi khí hậu do con người gây ra đóng vai trò lớn đối với sự hình thành của bão tuyết Juno. Theo giải thích của ông Trenberth, trong mùa đông, trời lạnh ở lục địa nhưng lại ấm trên các đại dương. Sự khác biệt này làm tăng hơi nước trong không khí. Điều này có nghĩa là khi trời đủ lạnh để tuyết rơi (nhiệt độ xuống còn 0 độ C hoặc thấp hơn) thì tuyết sẽ rơi nhiều hơn và với cường độ mạnh hơn. “Mọi sự kiện thời tiết đều đang chịu tác động của biến đổi khí hậu bởi chúng xảy ra trong một môi trường ngày một ấm và ẩm ướt hơn” – tiến sĩ Trenberth kết luận.

Theo nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề