Pháp, Nga đạt được thỏa thuận về việc bồi thường thương vụ Mistral

Moscow (AFP) – Sau tám tháng đàm phán Pháp và Nga đã đạt được một thỏa thuận về số tiền Paris phải bồi thường cho  Moscow trong việc phá vỡ hợp đồng chuyển giao hai tàu chiến Mistral, một quan chức cấp cao của Nga cho biết.

“Các cuộc đàm phán đã được hoàn tất, tất cả mọi thứ đã được quyết định về cả hai vấn đề đó là khung thời gian và số tiền bồi thường,” cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin về lĩnh vực quân sự và hợp tác kỹ thuật ông Vladimir Kozhin nói trên hãng tin RIA Novosti vào tối thứ năm.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ ký thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng càng sớm càng tốt,” ông nói thêm.

Số phận của hai tàu chở trực thăng Mistral là sự ngăn cản mối quan hệ Pháp-Nga trong hơn một năm qua, theo quyết định của Paris họ sẽ bồi thường 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) nhằm ủng hộ phương Tây trừng phạt Moscow trong việc Nga sáp nhập bán đảm Crimea và hỗ trợ cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraina.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ quyết định “trong vài tuần tới” việc thanh lý hợp đồng gây tranh cãi cung cấp hai tàu chiến cho Nga.

Chiếc tàu đầu tiên sẽ bàn giao cho Nga trong năm 2014 và chiếc thứ hai sẽ được chuyển giao trong năm nay.

Vào tháng Tư  Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ như không quan tâm đến tầm quan trọng của hai tàu này nhưng ông nhấn mạnh Pháp phải bồi hoàn tất cả các chi phí cho Moscow nếu hợp đồng đơn phương chấm dứt.

Người phát ngôn viên của phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin phụ trách về ngành công nghiệp quốc phòng đã từ chối bình luận về thỏa thuận này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề