Nga khiếu nại Cao ủy về Nhân quyền để bênh vực Trump

Tháng trước Chính phủ Nga đã nộp đơn khiếu nại chính thức lên Liên Hiệp Quốc về kết án của tổ chức lớn nhất thế giới đối với ông Donald Trump và một số chính trị gia châu Âu. Theo nguồn tin từ các nhà ngoại giao nói với tờ Associated Press. Đây là một sự can thiệp lưu ý tới sự liên kết bất thường giữa ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa với Điện Kremlin.

Mặc dù vậy cho đến nay không có bất kỳ bằng chứng nào nói lên Trump đã tìm cách hỗ trợ Nga, thậm chí ông còn bị Cao ủy về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad al-Hussein chỉ trích.

Đại sứ Nga lại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đã vận động hành lang với Tổng thư ký Ban Ki-moon trong một cuộc họp riêng vào ngày 13/9, theo tin từ ba nhà ngoại giao thạo tin cho biết. Churkin tỏ ra giận dữ phản đối hai bài phát biểu của ông Zeid tố cáo những “người mị dân” nhắm vào ông Trump và một số lãnh đạo chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, trong đó có đoạn thậm chí chiến thuật của họ như để tuyên truyền cho nhà nước Hồi giáo.

Trong một bài phát biểu tại Cleveland vào ba tháng trước, khi đảng Cộng hòa tập trung ở đó để đề cử Trump, ông Zeid cho biết: “Cách chỗ tôi đang phát biểu gần 150 dặm, một ứng viên hàng đầu để trở thành tổng thống của nước này, chỉ cách đây vài tháng đã ủng hộ nhiệt tình việc tra tấn””.

“Trong diễn biến chuẩn bị cho bầu cử lãnh đạo đất nước vào cuối năm nay, chúng ta thấy một cuộc tấn công trực diện được ngụy trang bằng những điều cấm kị trên một nền tảng bằng nguyên lý cứng rắn, cực đoan và sự gắn kết đã đến nhưng được xã hội Mỹ chấp nhận”

Trước đó Cao ủy về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad al-Hussein chỉ trích ông Trump khi ủng hộ việc tra tấn.
“Việc tra tấn tức là việc gây đau đớn cho người ta để buộc họ phải cung cấp hay sáng tạo ra thứ thông tin mà có thể họ không nắm giữ. Cố chấp không phải là bằng chứng của năng lực lãnh đạo mạnh mẽ”.

“Những bài phát biểu đầy căm ghét, kích động hay gạt người khác ra ngoài lề không phải là hình thức Giải trí hay một phương tiên đáng tin cậy để đạt được lợi ích chính trị”.

Vận động hành lang chính thức hoặc thông qua kênh ngoại giao đang diễn ra hàng ngày. Tại Liên Hiệp Quốc thường được dùng để hỏi về chính sách đối ngoại mở rộng và đôi khi được dùng để khiếu nại. Nhưng hiếm khi họ tập trung vào cá nhân cụ thể, chỉ có khiếu nại của Nga lên Liên Hiệp Quốc là dành cho một chính trị gia Mỹ.

Phát ngôn viên trong chiến dịch tranh cử của Trump, ông Hope Hicks không trả lời một số yêu cầu bình luận.

Sự can thiệp của cá nhân ông Churkin có thể đặt thêm một mối nghi ngờ về quan hệ giữa Trump và Nga.

Trump đã ca ngợi sức mạnh và sự lãnh đạo của Putin, cam kết sẽ cải thiện quan hệ giữa Washington và Moscow nếu ông đánh bại bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ vào ngày 8. Ông đã đặt câu hỏi liệu NATO, một liên minh các quốc gia phương Tây được thành lập để chống lại Liên Xô, đã lỗi thời? Bênh vực Nga khi nói ông Putin đã không xâm lược Ukraina, ông ấy không tiến vào đó; và ông kêu gọi Moscow hãy tìm các email mà Clinton đã xóa từ máy chủ riêng của bà sử dụng thời đang làm việc trong Nhà trắng.

Việc khiếu nại ngoại giao có thể làm hồi sinh chi phí mà Moscow đang can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống. Hoa Kỳ đã thẳng thừng tuyên bố Nga là nhà tài trợ cho Hacker xâm nhập vào hòm thư của Ủy ban Quốc gia Dân chủ.

Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc đã không trả lời về vấn đề khiếu kiện của Nga.

Các nhà ngoại giao, trong đó có hai quan chức của Liên Hợp Quốc những người đã quen thuộc với các cuộc gặp giữa ông Churkin và ông Ban nói rằng Nga phàn nàn “dữ tợn” với ông Ban về bài phát biểu Cleveland Zeid và một ở châu Âu trong tháng Chín.

Một nhà ngoại giao cao cấp Liên Hiệp Quốc thân cận với các cuộc thảo luận nói Churkin cụ thể “lên án ông Zeid khi chỉ trích Trump.”

Những lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Clinton đã tấn công mạnh mẽ vào ông Trump khi có những phát ngôn thân cận Nga.

Hoa Kỳ và quan chức châu Âu cáo buộc Nga cung cấp tài chính hoặc các hỗ trợ khác cho một số chính trị gia. Nga đã phủ nhận điều này.

Trong khi chỉ trích Zeid không mang trọng lượng về tính pháp lý, tuy nhiên với vị trí của ông rất có thể làm các chính phủ và các chính trị gia trên thế giới phải cảm thấy hổ thẹn. Kể cả Nga – Mỹ hay các chính phủ khác vận động hành lang một cách mạnh mẽ cũng khó tránh khỏi sự phán xét.

Đức Dũng (theo Politico)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề