Pháp có thể bồi thường cho Nga 1,3 tỷ USD vì phá hợp đồng

Nga và Pháp đã đạt được thỏa thuận dự kiến về bồi thường việc phá vỡ hợp đồng chuyển giao hai tàu đổ bộ lớp Mistral. Pháp có thể sẽ phải trả cho Nga 1,3 tỷ USD. Thỏa thuận này phải có chữ ký của Tổng thống hai nước, theo báo của cáo phương tiện truyền thông.

Pháp hủy bỏ việc chuyển giao hai tàu Mistral vào tháng Mười năm 2014. Lý do ông Hollande đưa ra liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Theo Tổng thống Pháp thỏa thuận không thể được thực hiện khi lệnh ngừng bắn không được thực thi. Nga sáp nhập Crimea vào tháng Hai năm 2014 và công khai cung cấp hỗ trợ quân sự cho ly khai miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vào thứ Hai để thảo luận về việc tiếp tục hợp tác Pháp-Mỹ trong các cuộc xung đột trên thế giới. Trong khi đó, hãng tin chính thức Sputnik của Nga báo cáo việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển giao Mistral trong năm 2014 của Pháp có thể đã có sự xúi dục từ Mỹ.

Thỏa thuận Mistral được khởi xướng bởi người tiền nhiệm của ông Hollande, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, vào năm 2011. Theo dự kiến ban đầu tầu thứ nhất sẽ được bàn giao trong năm 2014, chiếc thứ hai sẽ chuyển giao trong năm 2016. Nếu Mistrals được chuyển giao thì đây là thỏa thuận bán vũ khí lớn nhất lần đầu tiên của một quốc gia phương Tây cho Nga kể từ khi Liên xô sụp đổ vào năm 1991, theo Moscow Times.

Kể từ khi hợp đồng bị hủy bỏ khoảng tám tháng trước, Moscow và Paris đã có những cuộc đàm phán về bồi thường từ Pháp. Putin đã đề nghị rằng số tiền sẽ phải trả không chỉ riêng cho các chi phí của các tàu mà còn cho các chi phí phát sinh, chẳng hạn như việc đào tạo thủy thủ. Theo sự thăm dò thỏa thuận đề bù khoảng 1,3 tỷ USD sẽ là con số cho sự thỏa hiệp giữa các bên.

Pháp có thể bán tàu cho Mỹ hoặc một đồng minh trong khối  NATO, mặc dù người mua chưa được xác định. Việc bảo trì cho tàu sẽ ngốn của ngân sách Pháp 1 triệu euro một tháng, khiến một số người cho rằng lựa chọn tốt nhất là đánh chìm nó.

Theo Ibtimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề