Nga chuẩn bị cắt giảm 10% ngân sách
Trước tình hình kinh tế khó khăn, chính phủ Nga đang chuẩn bị giảm 10% chi tiêu ngân sách để thích ứng với thị trường dầu khí đang xuống dốc. Tờ báo Nga Vedomosti hôm nay 12/01/2016 loan báo như trên.

Giá dầu lửa bị sụt giảm quá mạnh, trong khi dầu thô và khí đốt là nguồn thu nhập chính của Nhà nước Nga, hôm nay tiếp tục tác động đến thị trường tài chính. Chỉ số RTS của thị trường chứng khoán Matxcơva và đồng rúp hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014, thời điểm Nga bắt đầu bị khủng hoảng tiền tệ.

Ngân sách năm 2016 được xây dựng dựa trên giá dầu thô 50 đô la một thùng, nhưng hôm nay trên thị trường chỉ còn có 30 đô la. Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin muốn rằng thâm hụt ngân sách không thể vượt quá 3% tổng sản phẩm nội địa, vì « độc lập tài chính »của Nga.

Nhật báo Vedomosti dẫn lời hai quan chức cao cấp giấu tên cho biết các bộ phải xác định phương cách giảm 10% chi tiêu, từ nay cho đến thứ Sáu 15/1, nếu không Bộ Tài chính sẽ tự động cắt. Tuy nhiên lương công chức và quân nhân sẽ không bị cắt giảm.

Bên cạnh giá dầu giảm, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây do sự can thiệp của Nga vào Ukraina đã khiến nước Nga năm vừa qua bị lâm vào suy thoái trầm trọng, hoạt động sản xuất và mãi lực của các hộ gia đình giảm mạnh. Các dấu hiệu ổn định đã xuất hiện vào mùa hè khiến Matxcơva hy vọng sẽ phục hồi năm 2016, nhưng những xáo trộn trên thị trường tài chính hiện nay đã khiến kịch bản này trở nên xa vời.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 6 phản hồi cho bài viết “Nga chuẩn bị cắt giảm 10% ngân sách”:

 1. Phúc Lai viết:

  Trần Bình Minh đưa tin rồi, tối qua.

 2. Chuyên Dương viết:

  Em cứ nghĩ đến lúc Putin đổ tội cho Cuba là nguyên nhân gây ra khó khăn của nền kt Nga thấy tội họ quá.

 3. Thang Le viết:

  Nga tren duong pha san, do la mon qua ve tinh ngao man xem thuong hang xom

 4. Chuyên Dương viết:

  Dầu xuống sát 30 rồi. Năm ngoái em bảo anh với Phuc Lai mua cái Kamaz mà chạy kg chịu. Bây giờ muốn mua phải đặt trước. Họ sản xuất giống xe Rolls royce ý.

 5. Chiến lược đảo chiều hướng đông, chọn “đối tác tốt” là thằng Tàu hòng muốn thay thế thị trường EU của Pu đã thất bại thảm hại. Dự án khủng “Power of Siberia-2”, rằng sẽ cung cấp khí đốt cho Trung Quốc từ năm 2019 với số lượng đến 38 tỷ mét khối, và trong tương lai đến 64 tỷ mét khối, rằng trong 30 năm ung dung ngồi thu tiền, mấy thằng EU là đinh, không cần chúng mày, tao vẫn ổn…Do tình hình kinh tế của cả Nga lẫn Tàu xấu đi, dự án phải đắp chiếu, hợp đồng cung cấp khí đốt qua đường ống giữa “Gazprom” và tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc bị hoãn vô thời hạn. Ăn ở hàng xóm láng giềng không tốt, Cô không thương, còn móm dài. Cảm thông và quan ngại sâu sắc.

 6. Chuyên Dương viết:

  Hihihehe rằng răng không còn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề