Nicaragua : Biểu tình liên tục chống dự án kênh đào Trung Quốc đầu tư

Cuộc phản kháng của người dân địa phương Nicaragua chống lại dự án kênh đào khổng lồ đe dọa hồ chứa nước ngọt lớn nhất Trung Mỹ và khiến khoảng 30.000 người phải di dời. Dự án công trình quy mô lớn nhất Châu Mỹ Latinh với tổng trị giá 50 tỷ đô la, được chính quyền Nicaragua thỏa thuận « trong mờ ám tuyệt đối » với nhà tài phiệt Trung Quốc Wang Jing (Vương Kinh), lãnh đạo tập đoàn Hong Kong Nicaragua Canal Development Investment Co (HKND).

Ngày 24/12 vừa qua được dân cư hai làng El Tule và Rivas, miền nam Nicaragua, gọi là «Ngày Noel đen tối ». Cuộc nổi dậy của hàng trăm người chống lại dự án kênh đào nối liền vịnh Caribe với Thái Bình Dương bị cảnh sát đàn áp khiến 21 người bị thương, 33 người bị câu lưu. « Không kênh đào, Trung Quốc cút đi ! » là khẩu hiệu của những người phản đối. Kể từ tháng 9/2014 đến nay, khoảng 15 cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức.

Cùng đứng về phía dân cư địa phương, còn có nhóm Grupo Cocibolca, một liên hiệp gồm hơn mười tổ chức khoa học và bảo vệ môi trường. Một luật sư của nhóm cho biết đã đệ đơn kiện vì tính chất « vi hiến », « xâm phạm chủ quyền quốc gia » của dự án. Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nicaragua là đồng tác giả một bài viết được công bố trên tạp chí Khoa học Nature, cảnh báo nguy cơ nước mặt tràn vào hồ nước ngọt Cocibolca (rộng gần 9.000 km²), với một hệ đa dạng sinh học đặc biệt.

Về phần mình, chính phủ Nicaragua cho rằng con kênh đào, dài 278 km (gấp 3 lần kênh Panama), dự kiến hoàn thành năm 2020 sẽ cho phép giải quyết nạn nghèo đói tại quốc gia, với khoảng 45% dân nghèo, và ảnh hưởng đến môi trường là không lớn.

Nhưng cư dân địa phương đối lập với dự án kênh đào tỏ ra hết sức quyết tâm. « Tôi sống ở đây, tôi cũng sẽ chết tại đây ! », một cư dân cho biết. Cuộc chiến xung quanh dự án kênh đào Nicaragua chỉ mới bắt đầu.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề