Nga thay Ukraine hoàn tất thương vụ tàu đổ bộ với Trung Quốc

Moscow và Bắc Kinh đã thống nhất các tàu đổ bộ đệm khí cỡ nhỏ lớp Projekt 12322 Zubr dành cho Bắc Kinh sẽ được đóng hoàn thiện tại Trung Quốc.

Hãng RIA Novosti ngày 9/2 dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, cho biết: “Xưởng đóng tàu Feodosia ở Crimea sẽ đóng hoàn thiện các tàu Zubr tại Trung Quốc như hợp đồng đã ký giữa Kiev và Bắc Kinh”.

Hợp đồng trị giá 315 triệu USD, đã được thống nhất bởi Trung Quốc và Ukraine từ năm 2009, qua đó, Kiev sẽ cung cấp 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cho Bắc Kinh.

Trong hợp đồng này, xưởng đóng tàu Feodosia ở Crimea và nhà máy Fiolent đảm nhiệm đóng 2 tàu đổ bộ trên trong khi 2 chiếc còn lại sẽ được đóng tại Trung Quốc dưới sự chỉ đạo kĩ thuật từ Ukraine.

Sau khi bàn giao chiếc tàu đầu tiên vào tháng 4/2013, Trung Quốc vẫn đang nợ Kiev 11 triệu USD cho chiếc tàu thứ 2, hiện đang được hoàn thiện tại Crimea, bán đảo trở thành một chủ thể Liên bang Nga từ tháng 3/2014.

Dự kiến, Tập đoàn Rosoboronoexport của Nga sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành nốt thương vụ này, thay vì Tập đoàn Ukroboronprom của Ukraine thực hiện trước đó.

Các tàu đổ bộ lớp Zubr hiện nay chỉ được đóng tại Feodosia và Viện thiết kế TsMKB Almaz (ở St. Petersburg, Nga) và là tàu đệm khí lớn nhất thế giới.

Tàu dùng để đổ bộ lên bờ biển không được chuẩn bị và chi viện hỏa lực cho lực lượng đổ bộ.

Tàu có khả năng chở 3 xe tăng chủ lực có trọng lượng đến 150 tấn hoặc 10 xe bọc thép chở quân và 140 lính đổ bộ.

Hùng Thái (theo TP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề