Nga, Pháp chính thức “ân đoạn nghĩa tuyệt”

Cả Nga và Pháp hôm qua (5/8) đều lên tiếng khẳng định, họ đã chính thức đưa ra “phán quyết” cuối cùng cho số phận của hợp đồng tàu chiến đình đám mang tên Mistral.

Pháp cho biết, họ đã đồng ý với thỏa thuận bồi thường cho Nga vì không bàn giao hai chiếc siêu tàu chiến tối tấn lớp Mistral vì cuộc khủng hoảng Ukraina . Điều này đồng nghĩa với việc cuộc tranh cãi về ngoại giao, thương mại và chính trị xung quan hợp đồng vũ khí giữa Nga và Pháp kéo dài suốt nhiều tháng qua đã chính thức đóng lại.

Số phận của hai chiếc tàu chiến lớp Mistral đã khiến mối quan hệ Nga-Pháp căng thẳng sau khi Paris hồi tháng 11 năm ngoái bất ngờ quyết định “đóng băng” hợp đồng trị giá 1,2 tỉ euro (1,3 tỉ USD) với Moscow trong bối cảnh phương Tây đang tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraina cũng như vụ sáp nhập bán đảo Crimea.
Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng, Nga sẽ được “bồi hoàn đầy đủ” cho hai chiếc tàu tấn công lớp Mistral và Pháp sẽ giữ lại hai con tàu này.

Cũng theo tuyên bố trên, toàn bộ thiết bị của Nga được lắp đặt trên hai con tàu sẽ được tháo dỡ và trao trả lại cho Moscow .

Trong khi đó, về phía mình, Moscow cho biết Pháp đã trả lại tiền cho họ và vì thế Nga coi như vấn đề lùm xùm quanh hợp đồng tàu chiến Mistral đã kết thúc.

“Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp đã ra một quyết định chung, theo đó chính thức hủy bỏ hợp đồng” tàu chiến lớp Mistral, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo này.

“Pháp đã trả lại tiền cho Nga. Sau khi trả lại các thiết bị, Pháp sẽ có toàn quyền sở hữu hai chiếc tàu chiến và có thể sử dụng chúng như thế nào cho phù hợp là phụ thuộc vào quyết định của họ”, tuyên bố của điện Kremlin nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 4/8, một nguồn tin quân sự từ Nga cho hãng tin Itar Tass biết, một nhóm chuyên gia Nga sẽ được cử sang Pháp vào tháng 9 tới để tháo dỡ và đưa về nước những thiết bị liên lạc, viễn thông được lắp đặt trên hai chiếc tàu chiến lớp Mistral.

Cả hai tuyên bố của phía Pháp và Nga đều không đề cập gì đến vấn đề bồi thường của Paris cho việc hủy bỏ hợp đồng.

Paris từng đề nghị sẽ trả lại khoản tiền 785 triệu euro mà Moscow trả trước cho hợp đồng Mistral. Tuy nhiên, Moscow muốn nhận lại được khoản tiền bồi thường là khoảng 1,2 tỉ euro vì lý do Nga đã phải mất chi phí cho việc đào tạo lính thủy cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng ở Vladivostok để đón tàu. Vì thế, Nga muốn Pháp phải thanh toán những khoản chi phí nói trên.

Có vẻ như Paris đã thuyết phục được Moscow khi tuyên bố của văn phòng Tổng thống Pháp nói rằng, Nga sẽ “chỉ” được “trả lại” khoản tiền “thanh toán trước như một phần của hợp đồng”.

Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) từ hồi tháng 6 năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 năm ngoái trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraina nổ ra hồi năm ngoái đã kéo theo cuộc đối đầu Đông-Tây căng thẳng chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Đúng thời điểm này, Pháp lại đang tiến hành đào tạo, huấn luyện cho các thủy thủ Nga trên chiếc tàu Mistral đầu tiên ở thành phố cảng Saint-Nazaire. Sự kiện này gây chú ý với các đồng minh phương Tây của Pháp. Phương Tây cho rằng, việc Pháp bàn giao hai siêu tàu chiến Mistral cho Nga sẽ làm phương hại đến nỗ lực cô lập Nga của họ sau khi xảy ra vụ sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraina.

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đổ lỗi cho Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraina , châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nước này. Dù Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên nhưng Mỹ và đồng minh EU vẫn gây sức ép với Moscow trên mọi mặt trận từ chính trị, kinh tế, ngoại giao đến quân sự. Trong một động thái nhằm trừng phạt Nga trên mặt trận quân sự, Mỹ và các đồng minh đã gây sức ép mạnh mẽ để buộc Pháp phải ngừng bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral cho Nga. Hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Barack Obama đã đích thân lên tiếng kêu gọi Paris “ấn nút ngừng” cho hợp đồng tàu chiến lớp Mistral với Nga.

Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ… Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km.

Nga từng kỳ vọng hai chiếc tàu Mistral sẽ đóng góp sức mạnh không nhỏ cho lực lượng Hải quân đang được phát triển mạnh mẽ của nước này. Tuy nhiên, kể từ khi hợp đồng mua tàu Mistral của Pháp gặp vấn đề, Moscow nhiều lần tự tin tuyên bố sẽ tự đóng những chiếc tàu tương tự như Mistral với sức mạnh thậm chí còn vượt trội để bổ sung cho lực lượng của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp, VnMedia)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga, Pháp chính thức “ân đoạn nghĩa tuyệt””:

  1. Vuanh Nguyen viết:

    Nga đã nhận được khoản tiền bồi thường từ Pháp 1,1 tỷ euro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề