Putin kêu gọi Hollande cải thiện quan hệ giữa cuộc xung đột Ukraine

Yerevan (AFP) – Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi nhà lãnh đạo Pháp Francois Hollande khôi phục lại quan hệ sau một năm căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau bên lề lễ kỷ niệm cuộc diệt chủng ở Armenia.

“Thật đáng tiếc, mối quan hệ của chúng tôi không được tốt, kim ngạch thương mại hai chiều đang giảm, rất tiếc về điều này”, Putin trao đổi với Hollande tại thủ đô Yerevan – Armenia.

“Tôi chắc rằng chúng ta phải tìm cách để khôi phục lại mối quan hệ giữa hai nước và tôi  tin rằng điều đó là vì lợi ích của tất cả mọi người,”. Đây là động thái của sự mong mỏi mà Kremlin muốn thoát ra khỏi sự cô lập quốc tế.

Về phần mình ông Hollande gọi Putin “tiến về phía trước” bằng hành động thực tế là thực hiện hiệp định hoà bình Ukraine đã cùng nhau ký vào tháng Hai.

“Cách tốt nhất  để khắc phục điều này là hãy thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Miinsk, vì nó đã cản trở chúng ta tiến về phía trước”.

Mặc dù có thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên các giám sát viên châu Âu cho biết cả hai bên vẫn giao tranh tại miền Đông Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp đồng tàu chiến Mistral. Hiện chưa có sự thỏa thuận nào đạt được về việc chuyển giao tàu chiến cho Nga.

“Trong thời điểm này, chưa có quyết định nào được đưa ra”, ông Hollande nói tại Yerevan sau khi hứa hẹn trong tuần này để hoàn trả lại tiền cho Nga nếu không cung cấp hai tàu chiến Mistral. Hợp đồng đóng hai tàu chiến cho Nga trị giá 1,5 tỷ USD.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề