Nga đã sẵn sàng để Pháp hoàn trả lại tiền

Việc huỷ bỏ hợp đồng đối với Pháp về cung cấp tàu chiến cho Nga sẽ không căng thẳng mối quan hệ giữa các quốc gia, điện Kremlin cho biết.

Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov cho biết tại một cuộc họp báo rằng hoặc là Pháo cung cấp tàu chiến lớp Mistral hoặc hoàn lại tiền điều đó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào trong quan hệ song phương.

Tờ báo Kommersant – Nga đưa tin Pháp muốn hoàn trả loại khoản tiền trị giá 785.000.000 € (894 triệu USD), trong khi Nga muốn Pháp phải trả gần 1,2 tỷ euro. Khi hỏi về thông tin trên ông Peskov  không bình luận về lượng tiền mà Pháp muốn hoàn trả lại Nga là bao nhiêu.

Pháp đã đình chỉ việc bàn giao tàu  “cho đến khi có thông báo mới” vào năm ngoái vì các cuộc xung đột ở Ukraine, hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc hủy bỏ hợp đồng.

Đặc phái viên của Nga tại Liên minh châu Âu, Vladimir Chizhov trả lời trên truyền hình Rossiya 24 là Pháp dường như đã lựa chọn cho việc huỷ bỏ hợp đồng. “Việc hoàn trả tiền phụ thuộc vào sự tính toán và xác định một con số có thể chấp nhận được của các chuyên gia”.

“Động thái này không phù hợp với Pháp là một cường quốc, không phù hợp khi họ là nhà cung cấp vũ khí hàng đâu. Nó đặt ra những vấn đề về độ tin cậy của họ khi là một đối tác.”

Hợp đồng bán tàu sân bay trực thăng lớp Mistral được coi là hợp đồng cung cấp vũ khí lớn nhất của một quốc gia thuộc khối Nato cho Nga.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề