Tại Seattle, ông Tập Cận Bình tán dương quan hệ kinh tế Trung – Mỹ
Hôm qua 23/09/2015, tại Seattle, trước các lãnh đạo nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định tầm quan trọng của quan hệ thương mại Trung-Mỹ. Nhiều hợp đồng song phương được ký kết trong dịp công du của lãnh đạo Trung Quốc.

Trong bài phát biểu trước giới doanh nhân Mỹ tại Seattle, bên trái Chủ tịch Trung Quốc là Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba Trung Quốc, và bên phải là ông chủ hãng máy bay Boeing Dennis Muilenburg. Lãnh đạo các công ty Mỹ như General Motors, Amazon, Apple, Disney hay Microsoft, có mặt trong buổi này. Về phía Trung Quốc có tập đoàn truyền thông Baidu (Bách Độ), hay tập đoàn vận tải hàng hải Cosco.

Nhà sản xuất máy bay Boeing cũng chọn đúng thời điểm này để thông báo đã nhận được đơn đặt hàng lịch sử 300 chiếc Boeing từ các doanh nghiệp Trung Quốc, với tổng trị giá 38 tỉ đô la. Boeing cũng xác nhận sẽ mở một nhà máy đầu tiên tại Hoa Lục, với sự hợp tác của công ty hàng không địa phương Trung Quốc Comac.

Trong số các đối tác của Hoa Kỳ với Trung Quốc, hãng Reuter chú ý đến Cisco System, một công ty an ninh mạng. Hôm nay, Cisco thông báo lập một doanh nghiệp chung với Inspur, một nhà thiết kế máy chủ Trung Quốc. Hai công ty dự kiến đầu tư 100 triệu đô la cho các hợp tác chung, nhưng không nói rõ mục tiêu cụ thể. Hợp tác nói trên chỉ là một trong số rất nhiều dự án được thông báo trong dịp Chủ tịch Trung Quốc công du Hoa Kỳ tuần này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung Quốc nhắc lại việc ủng hộ dự án mở một công viên giải trí Disney tại Thượng Hải. Ông Tập Cận Bình cũng hy vọng Hoa Kỳ trong tương lai « giảm nhẹ các quy định về xuất khẩu công nghệ cao » sang Trung Quốc.

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề