TT Hollande: Pháp sẽ trả lại tiền cho Nga nếu tàu chiến không được chuyển giao

Tổng thống Francois Hollande cho biết hôm thứ Tư rằng Pháp sẽ hoàn trả lại tiền cho Nga nếu họ không cung cấp hai tàu chiến Mistral vì cuộc xung đột Ukraine.

“Theo các kịch bản khác nhau, bạn có thể nộp phạt hoặc bồi hoàn” Hollande nói trong một cuộc họp báo.

Ông đã đáp lại ý kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi tuần trước đã bác bỏ việc từ chối chuyển giao tàu Mistral đầu tiên của Pháp, nhưng ông hy vọng sẽ được hoàn trả lại tiền.

Việc giao tàu chiến lớp Mistral đầu tiên đã bị đình chỉ trong sáu tháng qua vì vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraina, gây nên căng thẳng quan hệ giữa Paris và Moscow.

Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,5 tỷ USD) hồi tháng 6/2011. Pháp cũng đang trong tình thế khó xử giữa Nga và các đồng minh. Nếu không chuyển giao cho Nga, Pháp phải hoàn trả lại số tiền đặt cọc có thể cộng với số tiền phải nộp phạt, nhưng nếu chuyển giao Pháp sẽ đối mặt với sự giận dữ của các đồng minh trên toàn thế giới chưa kể hai con tàu Mistral sẽ được sử dụng như thế nào.

Moscow cũng đã cảnh báo về khoản tiền phạt nặng nếu Pháp vi phạm hợp đồng cung cấp các tàu Mistrals – mỗi tàu có sức chứa 16 máy bay trực thăng hạng nặng hoặc 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ, bốn tàu đổ bộ, 13 xe tăng và hơn 400 binh sĩ.

Tuy nhiên kết quả cuối cùng về thoả thuận này vẫn chưa được quyết định.

Theo Tổng thống Hollande các cuộc đàm phán với Moscow vẫn được tiến hành để tìm ra một “giải pháp cho cuộc khủng hoảng.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề