Hãng hàng không Germanwings: “Họa vô đơn chí”

Vừa đền bù 300 triệu USD cho vụ rơi A320, Germanwings lại bị dọa đánh bom, trong khi công ty mẹ Lufthansa thì đối mặt với tội danh “ngộ sát”.

Ngày 12/4, hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay số hiệu 4U 826 của Germanwings 12/4 đã phải sơ tán tại sân bay Cologne (Đức) do cảnh sát liên bang thông báo có đe dọa đánh bom.

Trên máy bay lúc đó có tổng cộng 132 người, gồm 126 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn. Chiếc máy bay này chuẩn bị bay đến Milan, Italy.

Hãng Germanwings đang phải khắc phục hậu quả của vụ máy bay A320 trong chuyến bay 9525 đi từ thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) tới thành phố Dusseldorf (Đức) đâm vào dãy núi Alps hồi tháng trước. Cơ phó Andreas Lubitz đã cố tình khóa trái cơ trưởng ngoài buồng lái để thực hiện âm mưu tự sát. Toàn bộ 150 người trên chuyến bay đều thiệt mạng.

Đại diện hãng hàng không Lufthansa của Đức ngày 31/3 cho biết các công ty bảo hiểm sẽ tạm đền bù khoảng 300 triệu USD cho vụ tai nạn máy bay A320 của Germanwings khiến 150 người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 30/3, Giám đốc điều hành Germanwings Oliver Wagner cho biết hãng hàng không giá rẻ này sẽ bồi thường cho gia đình mỗi nạn nhân 50 nghìn USD. Số tiền này sẽ không bị khấu trừ từ bất kỳ khoản đền bù nào sau này.

Đó là chưa kể số tiền bồi thường khổng lồ mà tòa án phán quyết, nếu Germanwings bị kết tội “ngộ sát” trong vụ rơi máy bay A320.

Công ty mẹ của hãng Germanwings là Lufthansa có thể phải hầu tòa với tội danh ngộ sát, khi cho phép cơ phó Andreas Lubitz lái máy bay chở khách phản lực mặc dù đã biết anh ta mắc bệnh trầm cảm và phải đưa đi điều trị tâm lý. Vụ kiện này hoàn toàn có cơ sở, vì trước đó các bác sĩ của Hãng hàng không Lufthansa (công ty mẹ của hãng hàng không giá rẻ Germanwings) đã khuyến cáo đưa cơ phó Andreas Lubitz đi điều trị tâm lý.

Đôi nét về Germanwings

Germanwings là một hãng hàng không giá rẻ do hãng hàng không quốc gia Lufthansa của CHLB Đức sở hữu 100%.

Có trụ sở tại Cologne, Germanwings được thành lập vào năm 2002 và là công ty con của hãng hàng không Lufthansa.

Germanwings được thành lập để cạnh tranh trực tiếp với hai hãng hàng không giá rẻ Ryanair và EasyJet. Trước vụ máy bay A320 của Germanwings đâm vào dãy núi Alps, Germanwings có một thành tích an toàn khá tuyệt vời.

Trong năm 2012, hãng hàng không Lufthansa tuyên bố sẽ dành hầu như tất cả các chuyến bay ngắn hãng cho Germanwings, trừ các chuyến bay đến và đi từ hai thành phố Munich và Frankfurt. Quyết định này được đưa ra nhằm tiết kiệm chi phí trên các chuyến bay ngắn quốc tế và trong nước, đồng thời cho phép Lufthansa tập trung vào các chuyến bay xuyên lục địa đến Bắc Mỹ và châu Á.

Việc tổ chức lại nói trên đã nâng đội máy bay của Germanwings lên đến 83 chiếc và hầu hết trong số đó là máy bay chở khách phản lực Airbus A319 và A320. Germanwings bay đến 117 địa điểm thuộc 31 quốc gia trên thế giới và nổi tiếng ở châu Âu nhờ các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng.

Hồi đầu năm nay, hãng hàng không Lufthansa tuyên bố sẽ chuyển giao tất cả các hoạt động của Germanwings cho công ty mẹ trước đây của nó là Eurowings, trong một nỗ lực cắt giảm chi phí và tái cơ cấu hoạt động của hãng hàng không quốc gia Đức này.

Business Insider, Daily Mail, Kiến thức


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề