7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn lấy từ đâu?

Xung quanh số tiền bồi thường cho ông Chấn, vấn đề khiến dư luận quan tâm nhất là ai sẽ phải chịu khoản tiền đền bù 7,2 tỉ đồng này? Ngân sách nhà nước hay những cán bộ thi hành tố tụng gây oan sai?

Bộ Tài chính cấp phát kinh phí

Ngày 5/6, TANDTC cho biết tòa án đã xin lỗi và ông Nguyễn Thanh Chấn đã đồng ý mức bồi thường 7,2 tỷ đồng. Đây được đánh giá là trường hợp được đền bù oan sai với số tiền lớn nhất từ trước đến nay.

Trên báo Tuổi Trẻ, đại diện Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội cho biết sau khi thỏa thuận xong về số tiền bồi thường với ông Chấn, theo đúng quy trình, tòa sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cho lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao xem xét.

Nếu không phát hiện sai sót, hồ sơ sẽ được chuyển cho Vụ kế hoạch tài chính Tòa án nhân dân tối cao, sau đó chuyển sang Bộ Tài chính để cấp phát kinh phí.

Sau khi Bộ Tài chính phê duyệt, tiền chi trả bồi thường sẽ được rót về Vụ kế hoạch tài chính Tòa án nhân dân tối cao để chi trả cho ông Chấn.

Ai sẽ phải hoàn trả cho ngân sách nhà nước?

Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là ai sẽ hoàn trả lại số tiền 7,2 tỷ đồng này cho ngân sách nhà nước. Trên Infonet, luật sư Phạm Công Út, Trưởng văn phòng luật sư Phạm Nghiêm cho biết, Hội đồng xét xử cấp Phúc thẩm lần hai đã tuyên bản án oan ông Chấn phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền 7,2 tỷ đồng này.

Cụ thể, Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước (có hiệu lực từ năm 2010) quy định: Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; người thi hành công vụ ngoài việc phải hoàn trả khoản tiền quy định… thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm còn phải bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, những điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán đã mắc sai phạm, sai sót trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn sẽ phải hoàn trả cho ngân sách công.

Nhưng trong vụ ông Chấn, một số điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán đã bị khởi tố, điều tra, nghĩa là phải chờ xét xử xong, chịu án rồi mới xem xét. Nếu là lỗi cố ý gây ra thiệt hại thì mới hoàn, còn nếu là lỗi vô ý thì… không phải hoàn trả.

Thực tế, 3 năm trở lại đây, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào ra quyết định buộc người thi hành công vụ gây oan sai phải có trách nhiệm bồi hoàn.

Về vấn đề này, trong phiên trả lời chất vấn tại UBTV Quốc hội 13/3 vừa qua, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình, khẳng định: “Người thi hành công vụ khi có lỗi cố ý mới phải tự bồi thường. Trong các vụ án oan sai vừa qua, chưa xác định lỗi cố ý, nên không xem xét trách nhiệm hoàn trả của các thẩm phán”.

Điều 52. Kinh phí bồi thường
1. Trường hợp cơ quan trung ương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách trung ương.
2. Trường hợp cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương.
Điều 56. Nghĩa vụ hoàn trả và xử lý trách nhiệm của người thi hành công vụ
1. Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
2. Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây ra thiệt hại quy định tại Điều 26 của Luật này không phải chịu trách nhiệm hoàn trả.
3. Người thi hành công vụ ngoài việc phải hoàn trả khoản tiền quy định tại khoản 1 Điều này thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm còn phải bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
(Trích Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước)


 

Trừ 36 tháng lương cán bộ gây oan

Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, 36 tháng lương là mức cao nhất mà cán cán bộ thi hành công vụ đã có lỗi gây ra án oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính về vấn đề quản lý ngân sách chiều 9/1, Vụ phó Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp của bộ này chia sẻ, hiện nay, Bộ đã trao đổi với Toà án nhân dân tối cao về vấn đề chi trả tiền bồi thường án oan sai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Tuy nhiên, hồ sơ vụ bồi thường này vẫn đang nằm tại Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao, chưa chuyển cho Bộ Tài chính. Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, Bộ Tài chính sẽ có trách nhiệm thực hiện cấp phát kinh phí bồi thường đúng quy định.

Nguyễn Thanh Chấn, án oan, oan sai, bồi thường, thiệt hại, trách nhiệm, ngân sách, bội chi, lương tối thiểu, Nguyễn-Thanh-Chấn, án-oan, oan-sai, bồi-thường, thiệt-hại, trách-nhiệm, ngân-sách, bội-chi, lương-tối-thiểu

Theo quy trình của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, lãnh đạo Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp khẳng định, con số 7,2 tỷ đồng tiền bồi thường là trên cơ sở Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao đã tiếp nhận, thụ lý đơn kiện và có thương lượng mức bồi thường với ông Chấn. Trong vụ việc này, theo quy định của pháp luật, sẽ phải xác định trách nhiệm cụ thể của từng người và nếu các cán bộ thi hành công vụ có lỗi sẽ có trách nhiệm phải hoàn trả một khoản tiền ngân sách đã phải chi ra để thực hiện bồi thường cho ông Chấn.

Cụ thể, đại diện này cho hay, nếu cán bộ có lỗi gây ra án oan sai mà không cố lý, sẽ phải hoàn trả từ 1-3 tháng lương cho ngân sách. Nếu cán bộ có lỗi gây án oan sai cố ý nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải hoàn trả từ 3-36 tháng lương. Còn nếu mức độ vi phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Như VietnamNet đã đưa tin, ông Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường 7,2 tỷ đồng. Đây là con số bồi thường lớn nhất từ trước tới này đối với các án oan sai.

Theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, số tiền bồi thường được tính bằng số ngày lương tối thiểu theo quy định của Nhà nước nhân với tổng số ngày bị tù oan.

Như vậy, nếu như các cán bộ gây ra vụ án oan sai cho ông Chấn, với mức lương tối thiểu hiện nay là 1,150 triệu đồng/tháng thì mức tối thiểu cán bộ này phải hoàn trả chỉ là 1,150 triệu đồng và mức tối đa sẽ là 41,4 triệu đồng.

Vũ Văn (Theo VietNamnet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề