DW giải mã nội dung của Luật trừng phạt mới

Luật trừng phạt mới: Mỹ sẽ trảm  Nga như thế nào 

Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa ra những  lệnh  trừng phạt mới quy mô lớn chống lại Nga. Nội dung của những lệnh trừng phạt mới là gì, bên nào  được hưởng lợi, còn bên nào sẽ chịu thiệt hại,  bài phân tích dưới đây của Hãng thông tấn quốc tế  Đức Deutsche Welle (DW) sẽ nêu rõ về vấn đề này.

Российское посольство в Вашингтоне

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington 

Gói trừng phạt mới chống lại Nga  không chỉ đơn thuần là một mảnh gấy khổ A4  về cải cách thuế của  Donald Trump. Hạ viện Mỹ với đại đa số phiếu thông qua tập tài liệu gồm 184 trang, trong đó liệt kê các biện pháp trừng phạt chống lại ba nước – Iran, Nga và Bắc Triều Tiên.

Dự luật đòi hỏi việc áp dụng một loạt biện pháp chống lại chính phủ Nga, các công ty nhà nước và các công dân của Nga. DW đã giải mã:  ai sẽ phải chịu tác động của lệnh trừng  phạt, có những điều gì mới và điều gì sẽ diễn biến sắp tới.

Trng phạtvì tội gì?

Biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga  được kết nối với những hành động đã và đang diễn ra, mà đã từ lâu Washington vẫn lên tiếng chỉ trích:  “sự vi phạm tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, các cuộc tấn công mạng quyết liệt  và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ, cũng như sự  gây hấn tiếp diễn  ở Syria,” như đã nêu trong đoạn đầu của dự luật.

Các văn bản khẳng định rằng Nga đang xúc tiến lợi ích của mình ở châu Âu và Eurasia bằng các hành động bất hợp pháp, ví dụ, bằng cách gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử tại EU, “phá hoại sự đoàn kết châu Âu.”. Đồng thời Moscow  còn bị cáo buộc tội  “kích động và hợp thức hóa tham nhũng” trên lục địa châu Âu, tuyên truyền và mở những chiến dịch thông tin bịa đặt với sự giúp đỡ của phương tiện truyền thông do nhà nước Nga  kiểm soát, đàn áp và theo dõi tự do báo chí và phe đối lập trong nước.

Đòn đánh cơ bản chủ yếu giáng vào hệ thống đường ống dẫn của Nga

Đòn trừng phạt  sẽ giáng mạnh vào dự án của “Gazprom”, “Nord Stream-2” – và nó được nêu tên cụ thể trong văn bản của dự luật. Đường ống dẫn gaz này có khả năng cung cấp khí đốt  hàng năm từ Nga trực tiếp đến Đức lên tới 55 tỷ mét khối khí đốt. Cơ sở cua lệnh  pháp trừng phạt chống lại dự án là “vì tác động có hại của nó đối với sự phát triển an ninh năng lượng EU, thị trường khí đốt ở Trung và Đông Âu, và cũng tác động có hại đến cải cách năng lượng tại Ukraina.”

Прокладка газопровода Северный поток- 2

Chưa ai biết được số phận của “Nord Stream-2” sẽ ra sao.

Trong trường hợp dự luật có hiệu lực thì toàn bộ cơ sở hạ tầng của công nghiệp đường ống dẫn của Nga sẽ bị ảnh hưởng, và cùng với nó là  xuất khẩu dầu và khí đốt.

Tổng thống Mỹ, theo quy định bộ luật,  được quyền  áp đặt lệnh trừng phạt tới  bất cứ ai tham gia vào việc xây dựng hoặc duy trì tất cả các đường ống dẫn dầu khí xuất khẩu của Nga.

Những hạn chế rất nghiêm ngặt: đầu tư vào các dự án này không được vượt quá 1 triệu $, và tổng cộng – không quá 5 triệu trong năm. Theo ước tính của công ty tư vấn IHS Markit, Nước Nga hiện có tổng cộng 90 hệ thống đường ống dẫn đến13 quốc gia, năm trong số đó là các quốc gia thành viên của EU.

Những lệnh trừng phạt khác tuy không phải là mới nhưng còn khốc liệt hơn trước

Khi luật trừng phạt có hiệu lực, thì so với trước đây, sẽ có rất nhiều người bị rơi vào danh sách  xử phạt. Đây có thể là những cá nhân mà có dính líu, theo quan điểm của Mỹ, tới các cuộc tấn công không gian mạng, cũng như những người vi phạm chế độ “hạn chế và thực hiện giao dịch bất hợp pháp” với các công ty của Nga có tên trong danh sách bị trừng phạt. Ngoài ra các biện pháp trừng phạt có thể  là  phong toả tài sản đến  hủy bỏ visa – áp dụng không chỉ đối với những người đang bị kết tội vi phạm, mà còn tới những người thân trong gia đình của họ.

Đồng thời các biện pháp hạn chế sẽ được thắt chặt hơn nữa chế đối với việc chuyển giao các công nghệ của Mỹ cho Nga  trong vấn đề  thăm dò dầu và khai thác dầu mỏ trong các vùng nước sâu ở Bắc cực cũng như lĩnh vực  khai thác khí  đá phiến. Hạn chế này sẽ áp dụng cho tất cả các công ty Nga mà cổ phần của nhà nước chiếm tới hơn 33 phần trăm. Bên cạnh đó, trong tài liệu còn nêu đề nghị các biện pháp thắt chặt các ngân hàng  và các công ty năng lượng của Nga  trong lĩnh vực tài chính.

Những điều quan trọng khác trong bộ luật trừng phạt mới

Các nghị sỹ Mỹ đưa ra kết luận rằng: do  chính sách đối ngoại hiếu chiến của Nga,  Chúng ta cần nhiều hơn nữa những thông tin về tất cả những gì đang xảy ra ở đó. Bộ tài chính cùng với bộ phận tình báo Mỹ hàng ngày cần phải chuyển cho Thượng viện báo cáo về cá nhân các đầu xỏ tài phiệt chính trị Nga và “các công ty mà có cổ phần của nhà nước “.

“Trong các báo cáo cần phải nêu rõ các số liệu về những nhân vật chính trị đầu xỏ của Nga và các nhà tài phiệt, phải nêu rõ mức độ quan hệ  thân thiết giữa họ và Vladimir Putin và các nhân vật chủ chốt trong giới cầm quyền của Nga,”.

Đồng thời các thượng nghị sỹ yêu cầu  được báo cáo về tài sản của những nhân này, nguồn gốc thu nhập của họ và danh sách của tất cả những thân nhân của họ.

Một báo cáo khác chuyên cung cấp các thông tin về hoạt động của các phương tiện truyền thông nhà nước Nga. Dự luật cũng quy định việc phân bổ 250 $ triệu cho năm 2018 và 2019 cho một quỹ đặc biệt để chống lại ảnh hưởng bất hợp pháp của Nga ở châu Âu. Ngoài các nước EU, Quỹ này sẽ được sử dụng tích cực để hỗ trợ các nước khác như  Albania, Bosnia và Herzegovina, Georgia, Macedonia, Moldova, Kosovo, Serbia và Ukraina.

Những đối tượng nào, ngoài Nga, cũng có thể chịu ảnh hưởng

Một số công ty năng lượng châu Âu. Dự án  “Nord-2 Stream” – một dự án với sự tham gia của công ty Áo OMV, Pháp Engie, Đức Wintershall và Uniper – một công ty con của tập đoàn  Anh-Hà Lan Shell. Tổng cộng, theo IHS Markit, có ít nhất 3 đường ống dẫn dầu và 3 đường ống dẫn có sự tham gia (theo cổ phần) của Tây Âu hoặc Mỹ.  Liệu trong trường hợp dự án “Nord Stream-2” bị phong tỏa thì an ninh năng lượng của EU trong thời gian trung và dài hạn có bị ảnh hưởng hay không vẫn là một câu hỏi mở. Quan điểm của các chuyên gia trong EU về vấn đề này vẫn còn khác nhau và chưa đến thống nhất.

Ai s được hưởng lợi từ những luật trừng phạt mới

Trước hết, các nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. Biện pháp trừng phạt đã đặt một cách công khai mục đích nhằm thúc đẩy lợi ích năng lượng trên lục địa châu Âu của Mỹ. Biện pháp trừng phạt cũng rất có lợi cho Kiev. Trong tài liệu này có một bài viết riêng về việc tăng cường an ninh năng lượng của Ukraina. Đối với mục đích này, trong tài liệu đề cập tới việc thành lập một Quỹ đặc biệt với ngân sách 30 triệu đô la cho 2018-2019 được đề nghị.

Điều gì b coi là bt thưng:

Thứ nhất, điều bất thường ở đây chính là nội dung mang tính chính trị của lệnh trừng phạt mới: Nước Nga bị coi là “kẻ thù” trực tiếp của Mỹ, nước Nga có tên trong danh sách “trục  ma quỷ”  – Bắc Triều tiên và Iran, đồng thời được coi là có liên quan tới các tổ chức khủng bố.

Thứ hai, Dự luật trừng phạt mới đó là bước đi  đơn phương  của Washinton, bỏ qua sự cần thiết phải tham khảo và phối hợp với các đối tác và đồng minh xuyên Đại Tây Dương. Điều này là một khác biệt so với các lệnh trừng phạt trước đây do  Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt đối với Nga từ những năm 2014. Lãnh đạo Liên  minh châu Âu đã phê phán  kịch liệt lệnh trừng phạt mới này của Mỹ.

Tiếp theo s là gì

Dự luật cần phải được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, sau đó Dự luật sẽ được chuyển cho tổng thống Mỹ ký. Từ phía Nhà Trắng đã có những tín hiệu trái chiều về việc liệu Donald Trump sẽ thông qua những biện pháp trừng phạt mới hay không. Trump có thể thực hiện quyền phủ quyết.

Nhưng ở Thượng viện, đại đa số các Nghị sỹ thành viên – ở cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều ủng hộ dự luật này. Và chỉ cần hai phần ba trong tổng số nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ thì có thể vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống. Do đó, các nhà quan sát nhất trí cho  rằng Trump sẽ ký phê duyệt dự luật. Thêm vào đó, Tổng thống  vẫn còn khả năng kháng cáo lên Tòa án tối cao với tuyên bố về sự vi  hiến dự luật.

Bài viết của phóng viên DW Mikhail Busuev,

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo nguồn   http://p.dw.com/p/2hBt6


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề