Nghe ‘Tây’ ‘nói xấu’ người Việt

Tôi đã từng sống ở Châu Âu hơn chục năm. Tôi có người bạn Tây nó nhận xét về văn hóa người Việt thế này.

1. Ngồi: Anh ta bảo người châu Âu khi ngồi một gót chân kê dưới mông, một đầu gối cao một đầu gối thấp trông rất đẹp. Con gái thì đẹp và kín đáo. Còn người Việt ngồi xổm 2 chân bằng nhau, lại còn dạng ra thấy phản cảm, cả trai cả gái như nhau.

2. Đi: 4 người Việt Nam đi thang máy mà cũng tắc đường bởi vì 2 người trong đứng sẵn chỗ ra, 2 người đứng sẵn chỗ vào. Khi cửa mở cắm đầu mà đi không ai chịu nhường ai thế là tắc đường. Đôi khi còn xô đẩy, cãi cọ nhau. Khi đứng đợi cầu thang luôn luôn đứng về bên phải. Khi cửa mở cứ thế mà vào đơn giản như vậy mà không chịu học. Ở phi trường lên máy bay thì tranh nhau lên. Khi xuống lại tranh nhau xuống. Cả giám đốc, trưởng phòng, doanh nhân và người có “điều kiện”, thậm chí có ông Việt kiều 30 năm mới về nước cũng thế. Thằng bạn bảo không hiểu nổi, tôi mới bảo tao còn chả hiểu nổi nữa là mày.

3. Ăn uống: Nó kể vài chuyện như sau vì làm chung ở Hotel Mariot hơn 300 phòng. Nhân viên đông có đến vài chục quốc tịch. Ăn sáng, săn trưa không mất tiền, vừa đủ no theo yêu cầu. Nhưng tao thấy người Việt Nam nhà mày (nhỏ con) lại ăn nhiều, tham ăn và dốt. Ví dụ ăn nhiều thì lấy thức ăn làm 2 hay 3 lần, đằng này làm một đĩa như cái mả tổ. Còn thêm 2 cốc sữa tươi khoảng 1 lít. Có món ngô non họ làm vừa nước vừa hạt người Việt rất thích. Khi ăn nước thì húp soàn soạt. Ăn hạt ngô lẽ ra lấy thìa mà ăn, đằng này lại lấy cái nĩa để xúc hạt, rồi hạt còn thì lấy miệng hút nghe chùn chụt. Người Âu ăn họ ngậm miệng lại nhai nên không nghe tiếng chứ 10 người Việt Nam mà ăn uống thì âm thanh nghe như… Thấy mà ngượng thay.

Năm 1995 có đoàn cán bộ một tỉnh miền Trung sang du lịch và nghiên cứu thị trường gì đó. Chúng tôi có tổ chức giao lưu ăn uống. Thế mà hắn nhớ có một ông mặc áo kẻ sọc đỏ ăn xong lấy tăm xỉa răng, xỉa xong rồi đưa lên mũi ngửi. Thật hết chỗ để nói. Tôi biết ông ấy là lãnh đạo ngành thương nghiệp tỉnh. Hắn còn nói cái một thanh niên nói được tiếng Pháp hút thuốc lá vẩy cả tàn thuốc xuống thảm lót nhà. Tôi biết anh này làm ở ủy ban kế hoạch của tỉnh.

Hắn nói người Việt còn rất nhiều cái để nói và không muốn kể thêm sợ mất lòng. Còn thì nghĩ khác văn hóa vùng miền, quốc gia nói riêng và văn hóa nhân loại nói chung. Thông qua những cử chỉ, hành vi của con người nó toát lên sự được giáo dục, được học hỏi và hòa nhập. Qua đó họ tôn trọng hay xem thường văn hóa quốc gia đó. Nghĩ thấy buồn và xấu hổ thay.

Vũ Văn, theo VietNamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 39 phản hồi cho bài viết “Nghe ‘Tây’ ‘nói xấu’ người Việt”:

 1. Rất chính xác tuy đau lòng. Ng Việt mình vốn đi đâu vẫn bê nguyên văn hóa làng theo, dù có xa xứ vài chục năm chăng nữa. Bất cứ khu chợ nào có ng VN cũng có thể nghe bà con gọi nhau í ới, nói to oang oang rất phản cảm, chưa nói chuyện ăn mặc vô cùng lôi thôi, nhổ nước bọt, ngoáy mũi chỗ đông người, chen chúc nơi công cộng cần xếp hàng. Ko phải kể xấu mà chỉ là ” đóng cửa bảo nhau” nhằm hoàn thiện hình ảnh cộng đồng.́

 2. Nam Thai Nguyen viết:

  Sau 40 năm Cả Nhà Xuống Hố, nhiều việc còn hơn thế nữa.

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Nói to, lôi thôi, ăn vứt xương xuống nền nhà … thì Tàu là đầu bảng. Thua ta. @ Nguyen Truong Sa

 4. Vũ Minh viết:

  Tất cả chỉ vì đất nc nghèo thôi
  Tin tôi đi

 5. Trungdung Pham viết:

  Nghèo không phải là lý do. Châu Âu nhiều nước cũng nghèo, nhưng họ cư xử khác. Quan trọng là văn hóa, quan trọng hơn nữa là GIÁO DỤC từ nhỏ. Trong bài có viết ” Có người là GĐ, là trưởng phòng, là doanh nhân…), toàn là người không nghèo. Đừng đổ lỗi cho nghèo, hãy giáo dục cho trẻ nhỏ, tự đổi thay mình vậy thôi !

 6. Nam Thai Nguyen viết:

  Vậy tại sao VN lại nghèo ? Những năm 1950 đã có hiệp định ngừng bắn, tại sao Hàn quốc được như bây giờ, tại thua Mỹ chăng ? Còn ta tự hào đã đánh cho Mỹ cút bây giờ liếm đít nó không sang.

 7. Nam Thai Nguyen viết:

  Sao không thấy lũ chó điên vô đây sủa vài tiếng ta.

 8. Nói to nhất là mấy ông Nghệ An , Hà Tĩnh đồng hương chị Thi Vinh Hoang!

 9. Văn hoá 1 nơi 1 khác. Có gì đâu mà các ông bà chê bai thế. Đó là nét riêng. Ko phải là dân trí thấp hay nuớv nghèo gì cả

 10. Thi Vinh Hoang viết:

  Người viết đưa ra những thói quen sinh hoạt chứ đến mức văn hóa đâu. ” …nhận xét về văn hóa người Việt…”Bàn về văn hóa còn dài và đã là văn hóa, mỗi nền một thế mạnh riêng.

 11. Nói đây là văn hóa dân tộc thì có lẽ hơi quá ? Gọi là thói quen xấu, ý thức kém, thiếu tôn trọng người khác, không được giáo dục đầy đủ v.v…. thì đúng hơn ? Tôi thấy 2 đứa trẻ thuần Việt (cả bố và mẹ đều là người Việt) cùng tuổi, học cùng lớp, một đứa sinh ra và lớn lên ở Ucraina còn một đứa mới được bố mẹ đưa sang được vài năm đã có cách ứng xử rất khác nhau vì đã được “rèn luyện” trong các môi trường khác nhau. Cả 2 đứa đều cắn hạt hướng dương, một đứa thì nhổ phù phù, còn một đứa thì bỏ vỏ vào túi nilon để khi gặp thùng rác mới vứt vào ! Có người đang sống ở Ucraina về ́thăm quê VN sang kể chuyện là nhiều khi không theo “kiểu” ở nhà thì không được việc! Nhiều người cứ mang cái “kiểu” đó áp dụng nguyên xi ở chỗ khác. Có lẽ môi trường xung quanh, giáo dục gia đình và xã hội đã tạo cho con người những “thói quen”. Nhưng cũng có thể tạo cho mình những thói quen mới nếu chịu nhìn nhận và học hỏi ở môi trường mới! Chả thế mà các cụ đã có câu “nhập gia tùy tục” – sống ở đâu thì theo đó và không nên theo cả những cái “tục” xấu! Các bạn cũng không nên dùng những từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa để nói về người khác (bằng không các bạn cũng chẳng hơn gì những người bị phê phán ở trên).

 12. Nam Thai Nguyen viết:

  Những cái ông bạn Phan Trịnh Khải vừa nêu thuộc chuẩn mực hành động trong một xã hội phát triển và văn minh. Nếu vẫn lấy lý do nghèo vì chiến tranh để lý giải thì 40 năm có đủ để làm một chút gì đó không hay vẫn vin vào vừa mới hết đánh nhau có 40 năm nên vẫn ăn ở đâu, ỉa đó như lũ 4 chân.

 13. Nghèo và chiến tranh không phải là những lý do để bào chữa cho những thói hư tật xấu! Đó là do môi trường sống, ̀sự giáo dục và nhận th́ức tạo ra tính cách của con người. Mà trong ́̉̃cmt của tôi ở đây có nói do nghèo và chiến tranh ̣đâu? Còn bạn Nam Thai Nguyen có vẻ như đang không được ổn lắm thì phải !

 14. Thi Vinh Hoang viết:

  Thuy Thanh Nguyen Công nhận. Nghệ, Thanh, Bình, Tĩnh Xô Viết nói to. Thua mỗi anh Tàu. Ở Nga, Ukraine dân Tàu còn bị lườm mà nói nhỏ đó. Ở Mỹ, ai nói chuyện trên xe buýt to là quyền của họ, lườm là phạm luật, nên họ nói to lắm.

 15. Hoang Minh Bai viết:

  Thế này mới có tính đồng đội.

 16. Kiem Xuan Hoang viết:

  Chuyện thường tình ở vn?

 17. Oktoberfest Germany 2014 đây.

 18. Hang Le viết:

  Dung nen van hoa vn minh co le 100 nua cung ko thay doi !!!vay moi goi la nen van minh lua nuoc van lang ban a,!

 19. Chờ Hưu viết:

  Cái chính là sự dậy bảo của bậc làm cha làm mẹ của từng gia đình chưa chu đáo và nhà trường chưa có bộ môn dậy kỹ năng sống…

 20. Ngoc Nguyen viết:

  Không phải ai cũng vậy .

 21. Người Việt rất thích ồn ào (ăn sóng nói gió)!. Rất hay a dua (người mặc váy mình cũng mặc váy, đi cầu thang bộ, kệ ai đi dưới ngước lên)!. Rất thích:”không ai nhìn thấy tức là của mình”! (rất may cái “của mình” đó không phải ma túy hay thuốc nổ!)

 22. Ngoc Nguyen viết:

  Không phải tất cả đều thế

 23. Hiếu Vũ viết:

  Khổ lắm, biết rồi, nói mãi hihi

 24. Ngoc Nguyen viết:

  Khong phải ai cũng biết rồi khổ lắm nói mãi

 25. Tran Oanh viết:

  Những cách từ đi, đứng… đã được họ dạy từ mẫu giáo và từ gia đình, bạn ơi. Mình học sư phạm bên Nga thấy họ còn hướng dẫn cách ngồi khi mặc váy phải khép chân như thế nào, những bài tập cho trẻ 1- 2 tuổi để đi luôn khép đùi như thế nào! Đó là cả một nền văn hóa! Mình nghĩ mỗi người cần cố gắng thay đổi cho con mình, cháu mình… Chê thì quá dễ, nhưng đó là quê hương mình, nghe thật đau lắm

 26. Huong Le viết:

  Thế mới là người Việt Nam,mới là người nông đân miệt vườn hay còn gọi là hai lúa …và nó cũng có ý nghĩa của nó đấy bạn ạ..,Riêng tôi thì tôi sống ở đâu tôi theo phong cách ở đấy,tôi cũng có bạn Tây và ở đấy tôi cũng rất Tây ,nhưng về VN thì tôi rất hai lúa…tôi cũng đi mò cua ,bắt cá cũng ngồi sõm ngồi bẹp…V..V…Đó là chuyện hết sức bình thường với những ai biết hoà mình vào cuộc sống.

 27. Avocat Pham viết:

  Tai đàn ông việt cứ để kê cho vợ đi chơ. Ra đến chợ phải bỏ sức ra mà kê cái quầy để mà ngồi mà đứng bán hàng. Đàn bà không có sức thì phải ngồi xổm mà bán mấy củ khoai, củ sắn, quả dưa, quả cà. Đàn ông việt chỉ giỏi bẳt chước văn hóa Trung hoa đối đáp= cãi câu chũ, học chữ thánh hiền=khôn lỏi tìm việc nhẹ=khôn lỏi cả với vợ. Nên bây giờ có cái tư thế ngồi rất là hãm

 28. Noi gi thi noi cac mo nhe minh, van la nguoi viet nam. Van hoa nguoi Việt Nam! Tu thoi cu ki ong ba ta van vay roi. Day song hoc tap va lam viec o chau au 10 nam roi ve Việt Nam! Van yeu qui van hoa viet nam .dung phan bac hoc doi nhu vay hay to ra la nguoi van hoa nhe. Toi yeu viet nam !

 29. Châu á khác với châu âu…sao mọi ng cứ bì thế nhỉ, tây ta khác nhau. Xong sống đâu âu đấy, là con ng cần phải học…học ăn, học nói, học gói, học mở, luôn trau dồi kiến thức…ng có văn hóa sẽ sống rất tốt.

 30. Huong Le viết:

  Rốt cuộc rồi quân ta đánh quân mình – Cái đồ khôn nhà dạy chợ.

 31. Bình Nguyen viết:

  Văn hóa lúa nước , không sợ không cần quan tâm đến ai , không có văn hóa ứng xử cơ bản . Con rồng cháu tiên nó phải khác chớ !

 32. Hiếu Vũ viết:

  Ko thể cố chấp thế được. Cái gì hay ta phải học, phải dạy cho con cháu. Thế giới hội nhập mà. Nếu bạn đã sống ở châu âu bạn sẽ tự cảm thấy xấu hổ với những thói quen của mình ; ( vi dụ như: nói cười hô hố chỗ đông người, ko nhường ghế cho người già, trẻ em trên tàu xe, hút thuốc lá nơi công cộng, ko có thói quen nói cảm ơn, xin lỗi…)

 33. Bình Nguyen viết:

  Nơi công cộng cười nói ha hả , nhổ tóc sâu , ngoáy mũi , khạc rồi nhổ bất kỳ đâu , rác vứt lung tung , ắt xì ơi to thành tiếng không cần bịt mũi , đi dép loẹt quẹt , vừa đi vừa ngoái nhìn , …hehe trái đất nài là của mỗi chúng mềnh

 34. Huong Le viết:

  Chuyện đó còn phải nói ,đã sống bên đấy ai cũng biết nhịp chân ,rung đùi cũng ko nên ..người ta tươrng mình bị giựt kinh phong

 35. Xuyen Pham Xuan viết:

  Phóng viên báo Côm-Xô-Môn cũng có ít nhất một lần tả người Việt mình bên Nga như sau: đi 2,3 người cùng nhau thì nói cười khô khố,đi Metrô thì chân trên chân dưới, mỗi lần ngáp thì mồm há hoác ra như “nồi giả cầy mở vung hết cỡ” nghe mà chỉ muốn tìm kẽ nứt mà chui xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề