Kremlin lần đầu tiên từ chối khoản trợ cấp tài chính cho khu tự trị Transnistria: Crimea là quan trọng hơn

Nga lần đầu tiên từ chối hỗ trợ tài chính cho khu tự trị Transnistria. Chính phủ Nga đã từ chối trước yêu cầu trợ giúp của nhà lãnh đạo khu vực Yevgeny Shevchuk- Báo Nga “Nezavisimaya Gazeta”  dẫn nguồn tin từ Hội đồng tối cao Transnistria.

Chính quyền Tiraspol hy vọng sẽ nhận được một khoản trợ cấp 100 triệu USD từ Nga để thực hiện các việc thanh toán tiền lương, hưu trí và các vấn đề xã hội khác, nhưng đã nhận được sự từ chối từ chính phủ Nga. Theo một nguồn tin, Moscow đã bày tỏ sự không hài lòng với các chuyến bay riêng của Tổng thống Transnistrian Yevgeny Shevchuk và nêu ra những khó khăn kinh tế đối với chính Nga.

Theo ông Anatol Tsaranu,  giám đốc của Trung tâm nghiên cứu chiến lược Moldova, việc từ chối của Kremlin nhằm tạo ra sự thay đổi trong thái độ của Nga đối với nước cộng hòa ly khai này, trong đó có thể đưa ra cách để đổi lấy sự công nhận Crimea thuộc Nga.

Ông Anatol Tsaranu nhận xét rằng,  Moscow đã muốn thể hiện quan điểm thay đổi của mình về khu vực Transnistria, nơi  trước đó được coi là tiền đồn trên con đường dẫn đến khu vực Balkan. Trước tình thế khó khăn, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay tại Nga liên quan từ vấn đề Crimea, chi phí quân sự tại miền đông Ukraina, khu tự trị không được công nhận Transnistria đã trở thành một gánh nặng cho Moscow.

Nền kinh tế của Transnistria hiện nay đang trong tình trạng nguy kịch, tại đây các cơ sở nhà máy hoạt động yếu kém, không hết công suất, dựa vào nguồn năng lượng giá rẻ hoặc miễn phí của Nga. Khoản nợ  khí đốt của Nga đến 5 tỷ USD. Nguồn năng lượng điện cung cấp cho các nhà máy địa phương từ  nhà máy điện Moldova do các ông chủ Nga thâu tóm. Các nhà đầu tư Nga đã bắt đầu rời khỏi Transnistria. Bên cạnh đó cộng thêm tình trạng tham nhũng trong giới lãnh đạo Tiraspol, hẳn người dân ở đây đã mất niềm tin về vụ bê bối liên quan đến tiền bạc và gia đình của cựu lãnh đạo Transnistrian Igor Smirnov.

Chuyên gia phân tích Anatol Tsaranu lưu ý rằng sự thay đổi chính sách của Moscow trong quan hệ với Transnistria cho thấy Crimea là quan trọng hơn đối với Nga hiện nay.

LQC.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề