Dù muốn ông Trump khó lòng bỏ cấm vận Nga

Sau vụ xe đâm vào đám đông làm chết 12 người và bị thương 50 người ở Đức ngày hôm qua.
Mặc dù cảnh sát Đức chỉ nói “có dấu hiệu của khủng bố”. Nhưng ngay lập tức ông Trump đã kết luận do bọn khủng bố thực hiện.
Kèm với kết luận đó ông thề sẽ quét sạch khủng bố khỏi hành tinh này. Ông nói “bọn khủng bố đang hàng ngày giết hại những người Thiên chúa giáo”. Một tuyên bố khủng khiếp và dấy lên lòng thù hận giữa người Thiên Chúa và Hồi giáo.
Để làm được điều “quét sạch khủng bố” có lẽ ông Trump phải hợp tác với Putin. Từ khi tranh cử ông Trump đã có ý muốn bình thường hóa với Nga. Thậm chí cả bộ sậu của ông Putin đều hy vọng phương Tây sẽ bỏ cấm vận Nga để đổi lấy sự hợp tác vơi Nga tiêu diệt khủng bố.
Tuy nhiên một điều trớ trêu là việc phương Tây cấm vận Nga là ở khu vực khác, không liên quan đến Syria. Nó giống như một người quản lý đội bóng đá và bóng chuyền, tuy đều có chung một ông chủ nhưng không thể lấy cầu thủ bóng đá bổ sung cho bóng chuyền và ngược lại mỗi khi họ thiếu người.
Có lẽ vì điều này nên ông Obama không đưa vấn đề Syria để cấm vận Nga mặc dù lên án rất gay gắt.
Để bồi thêm cho Nga, khẳng định lập trường của Hoa Kỳ cũng như muốn chuyển thông điệp về vấn đề cấm vận Nga đến ông Trump nên Hoa Kỳ đã mở rộng cấm vận Nga.
Điều đó có nghĩa vấn đề Ukraina khác với Syria. Nga đã cưỡng chiếm Crimea, thỏa thuận Minsk cho dù đang trong trạng thái mong manh nhưng vẫn là cơ sở vững chắc để phương Tây cấm vân Nga. Có nghĩa chỉ khi nào Nga thực hiện thỏa thuận Minsk mới dỡ bỏ những mục cấm vận theo nó và sẽ dỡ bỏ cấm vận tiếp theo nếu Nga trả lại Crimea cho Ukraina.
Ông Trump muốn bình thường hóa quan hệ với Nga phải thuyết phục được lưỡng Viện cùng đồng minh châu Âu và ném luật pháp Quốc tế vào sọt rác. Điều này rất khó vì nguyên tắc cơ bản của phương Tây là luật pháp Quốc tế.
Khi ông muốn thực hiện điều đó phải chứng minh Crimea là của Nga, thỏa thuận Minsk là tờ giấy lộn. Điều này là không thể vì đây kà lưỡng Viện Hoa Kỳ chứ không phải Duma Nga.
Ông Trump cũng không thể đưa UA ra mặc cả vì UA không phải là kẻ yếu hèn, vẫn đấu tranh để giành lại lãnh thổ đã mất hơn nữa châu Âu vừa ký bút còn chưa ráo mực. Nếu phương Tây xé bỏ bản hiệp ước Minsk họ sẽ không còn tại vị Võ lâm minh chủ vì ai còn tin họ nữa.
Vì vậy ông Trump có muốn xích lại với Nga như thế nào sẽ rất khó khăn thậm chí khó khả thi.
Một điều tối quan trọng “Ukraina không phải là Belarussia, hay Georgia. Ukraina đủ sức để bảo toàn lãnh thổ.
Nên cho dù bất kỳ hoàn cảnh nào xảy ra Ukriane vẫn và sẽ đấu tranh đến cùng để thu hồi lãnh thổ và ông Trump có muốn gì đi chăng nữa vẫn phải tuân thủ “sức mạnh của đồng minh và luật pháp Quốc tế.
Cho đến nay chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy Mỹ hay phương Tây sẽ “nhờ” Nga giúp ở Syria để đổi lấy dỡ bỏ cấm vận. Một điều mà các diều hâu ở lưỡng Viện khó lòng chấp thuận.

Dương Chuyên


 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề