Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác hàng hải với ASEAN

Trung Quốc đề nghị tăng cường hợp tác hàng hải với 10 nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Lời kêu gọi được Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ đưa ra hôm nay tại Hội chợ thường niên Trung Quốc- ASEAN Expo lần thứ 12 được tổ chức ở Nam Ninh, Trung Quốc.

Thông tấn xã Bernama của Malaysia dẫn phát biểu của ông Trương khai mạc sự kiện này nói rằng hòa bình, ổn định ở Biển Đông rất quan trọng cho sự phát triển, thịnh vượng của khu vực và là lợi ích chung của tất cả các nước.

Ông Trương nói ‘Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN thực thi Tuyên bố Ứng xử Biển Đông một cách toàn diện và hiệu quả và đẩy mạnh các cuộc tham vấn tiến tới soạn thảo Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông để cùng nhau duy trì hòa bình.

Nhà lãnh đạo của Trung Quốc cũng đề nghị các nước trong vùng mở rộng thêm hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thông tin liên lạc hàng hải, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường và an toàn đường biển.

Một ngày trước đó,  bên lề ASEAN – Trung Quốc Expo, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân lên tiếng trấn an rằng tranh chấp lãnh hải giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á sẽ không ảnh hưởng tới sự hợp tác của khu vực.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề