Máy bay ném bom hạt nhân Tu-95MS của Nga bị cháy.

Các công nghệ – retro* Xô viết, các cuộc “diễu hành” nơi biên giới của NATO rất được các tướng của Nga thích tổ chức, giờ đây đã phải giảm đi: tại sân bay quân sự Ukrainka ở khu vực Amur của Nga đã xảy ra một tai nạn với máy bay ném bom hạt nhân chiến lược Tu-95MS. Một thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng và một người khác, người chỉ huy tàu bay, 41 tuổi, Trung tá Sergei Gorshnev đã được đưa tới một bệnh viện quân đội trong tình trạng nghiêm trọng, bị bỏng đến 75% bề mặt cơ thể, cơ quan tin tức địa phương “Amur-info” báo cáo.

Theo các nguồn tin trong lực lượng Không quân Nga, tai nạn đã xảy ra với máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS khi cất cánh. Trong thời gian cất cánh trên đường băng sân bay quân sự Ukrainka một trong bốn động cơ phản lực cánh quạt của nó đã phát nổ, và sau đó ngọn lửa bắt đầu bùng lên. Ngoài ra, trong động cơ phát nổ có một hệ thống tự động điều hướng gió – những cánh quạt năm mét của nó đã không hoạt động và biến thành một cái phanh không khí, trong khi đó máy bay đã rời khỏi đường băng vì thế nó đã quay ngoắt 180 độ. Tốc độ của máy bay ném bom tại thời điểm cất cánh vào khoảng 500 km/h.

Theo số liệu chính thức, trên khoang của máy bay Tu-95 bị cháy khi cất cánh là phi hành đoàn chính thức gồm năm người, nhưng một số nguồn tin đã báo cáo có bảy phi công quân sự. Chúng tôi cũng biết rằng thi thể của một thành viên phi hành đoàn đã được tìm thấy chỉ sau khi dập tắt đám cháy trên tàu. Những phi công quân sự còn lại đã kịp rời khỏi máy bay. Từ Blagovesensk các đội ngũ các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc đặc biệt về bỏng đã được gửi đến sân bay quân sự để đến bệnh viện quân sự của thành phố Belogorsk kế bên

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng một tổ điều tra đã bay tới địa điểm của vụ tai nạn máy bay và sẽ tiến hành điều tra vụ việc. Ngoài ra, người ta đã có được đảm bảo rằng  chuyến bay bất thành của chiếc Tu-95MS là chuyến bay huấn luyện và đào tạo, và trên máy bay không có đạn dược, đặc biệt là – vũ khí hạt nhân.

Điều thú vị, đây là tai nạn nghiêm trọng thứ ba trong Không quân Nga trong tuần vừa qua. Chỉ trong một ngày mồng 4 tháng 6 trong khu vực Voronezh của Nga, máy bay ném bom loại mới nhất  Su-34 đã trượt khỏi đường băng và bị lật, còn tại khu vực Astrakhan – một chiếc MiG-29 đã bị nổ tung.

Nên nhớ rằng các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược tầm xa Tu-95MS (“Gấu”, theo phân loại của NATO) thường được các nhà lãnh đạo Nga sử dụng để đe dọa đối thủ địa chính trị. Những máy bay này đã nhiều lần bay quan sát tại biên giới Hoa Kỳ và gần sát sườn với các thành viên châu Âu của NATO. Chúng ta đã cho trình diễn chúng tại cuộc diễu hành hàng không trong Ngày Chiến thắng 09 tháng 5 tại Minsk. Bây giờ, tất nhiên, các nhân viên quân sự của lực lượng phòng thủ quân sự của các nước NATO sẽ có thể thư giãn: các chuyến bay của Tu-95MS đã chính thức bị cấm ở Nga cho đến khi kết thúc điều tra và thiết lập những nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay ở khu vực Amur.

Nguyen Hong  (theo by24.org)

Ghi chú:  (*) retro (latinh) – giật lùi, lạc hậu


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề