“Ly khai sẽ tấn công Mariupol vào cuối tháng Ba”

Đây là dự đoán của phát ngôn viên tiểu đoàn chiến đấu tình nguyện Azov, trước những bước tiến mới nhất của lực lượng ly khai bên ngoài thành phố Mariupol- The Guardian đưa tin.

Tờ The Guardian (Anh) hôm nay dẫn lời Andrei Dyachenko, sĩ quan kiêm phát ngôn viên của tiểu đoàn quân tình nguyện Azov ủng hộ chính phủ Ukraine cho biết, lực lượng ly khai đang tích cực chuẩn bị xe tăng, pháo, và các khí cụ chiến đấu khác ở gần Mariupol.

Trong bốn ngày qua, mỗi ngày đều có khoảng 8-10 xe pháo đến điểm tập kết. Theo dự đoán của chúng tôi, ly khai sẽ tấn công Mariupol vào cuối tháng Ba“- Dyachenko cho biết.

Về phía quân đội chính phủ Ukraine, sĩ quan Vasily Ostapchuk thuộc lữ đoàn 37 cho biết, họ đang triển khai những biện pháp phòng bị cho trường hợp thành phố chiến lược này bị tấn công.

[Phe ly khai] đang tập trung lực lượng và sẵn sàng tiến quân. Trước là Debaltseve, giờ sẽ đến lượt Mariupol“- sĩ quan này cho biết.

Bên trong Mariupol, các pháo đài đang được dựng lên, chất nổ đã được cài sẵn ở một số cây cầu trọng yếu, mìn cũng đã được đặt trước ở khu cảng.

Đã xuất hiện ngày càng nhiều lo ngại rằng, sau khi Debaltseve thất thủ, thành phố Mariupol, trung tâm giao thông và kinh tế chiến lược tại miền đông, sẽ trở thành mục tiêu kế tiếp.

Các nhà ngoại giao phương Tây nhận định, việc Mariupol bị tấn công, nếu xảy ra, sẽ đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận hòa bình Minsk, vốn đã không mấy hiệu quả với hàng loạt những giao tranh vẫn đang diễn ra mặc cho lệnh ngừng bắn đã chính thức đi vào hoạt động.

Thêm vào đó, đến nay hai bên giao chiến vẫn chưa bên nào chủ động thu hồi vũ khí hạng nặng, một điều khoản trong thỏa thuận Minsk được kí kết hai tuần trước.

Về phần mình, lực lượng ly khai phủ nhận ý định tấn công Mariupol. Quan điểm này được Phó tư lệnh quân đội Donetsk, ông Eduard Basurin, khẳng định trong một phát biểu hôm thứ Ba (24/2) vừa qua.

Chúng tôi không hề có kế hoạch tấn công Mariupol. Chúng tôi đang hết sức cẩn trọng chấp hành những điều khoản trong hiệp ước Minsk đã được kí bởi đại diện nhà nước cộng hòa Donetsk. Chúng tôi không hề tiến quân kể từ 15/2″- ông Basurin cho biết.

Theo phát ngôn viên của quân đội chính phủ Ukraine, ông Dmytro Chaly, lực lượng ly khai thiếu những trang thiết bị cũng như nhân lực cần thiết để mở một chiến dịch công kích Mariupol.

Do vậy, ông cho rằng Mariupol sẽ chưa thể bị đe dọa trong tương lai gần.

 Theo Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề