Nhóm giám sát đối lập ở Syria: Nga giết chết 9.300 trong năm qua

Một năm các cuộc không kích của Nga tấn công ngoài khu vực do chính phủ Syria kiểm soát đã giết chết hơn 9.000 người, làm hàng chục nghìn người phải sơ tán, tàn phá trên diện rộng. Theo công bố của nhóm giám sát đối lập.

Ngày 30 tháng 9 năm ngoái, Nga đã bắt đầu một chiến dịch không kích hỗ trợ các lực lượng mặt đất của Chính phủ Syria giúp Tổng thống Syria Bashar Assad lật ngược thế cờ, giành lại một số lãnh thổ gồm các tỉnh phía bắc Aleppo và các vùng ngoại ô của thủ đô Damascus.

Những nhà hoạt động đối lập đã đổ lỗi cho Nga phải chịu trách nhiệm về hầu hết các cuộc không kích vào các khu phố của quân phiến loạn trong thành phố Aleppo trong thời gian gần đây làm chết 320 thường dân trong hai tuần qua và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng.

Một nhóm theo dõi giám sát cuộc nội chiến ở Syria cho biết, trong năm qua các cuộc không kích của Nga đã làm chết 9.364 thường dân ở nước này.

Đài quan sát Nhân quyền của Anh tại Syria công bố một số liệu khác cho thấy cuộc không kích của Nga làm chết 3.804 thường dân trong đó có 906 trẻ em. Chiến binh của Nhà nước Hồi giáo chết 2.746 người và 2814 phiến quân nổi dậy cùng chiến binh của các nhóm khác kể cả chi nhánh al-Qaeda ở Syria.

Hôm nay tròn 1 năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria hỗ trợ cho Assad. Trong mốc thời gian đó, Bộ Ngoại giao Nga đã ban hành một cảnh  báo cho người Nga ở nước ngoài nhắc nhở họ phải thận trọng vì “hành động khiêu khích”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sự tham gia của Nga tại Syria là hợp lý vì sự có mặt của Nga đã chặn đứng đà tấn công của chiến binh khi họ chuẩn bị tấn công vào Thủ đô Damascus. Cũng theo lời ông Dmitry Peskov cho hay Putin không đưa ra một mốc thời gian quy định nhiệm vụ không kích kéo dai bao lâu. Peskov nhấn mạnh mục tiêu của nga là hỗ trợ cho chính phủ đồng minh Assad đồng thời duy trì mối quan hệ đã là một thành công.

Nếu không có sự can thiệp của Nga, Nhà nước Hồi giáo và nhóm “khủng bố” khác sẽ “ngồi ở Damascus,” ông nói với các phóng viên.

Khi được hỏi về số liệu thương vong của Đài quan sát Nhân quyền dựa vào một mạng lưới các nhà hoạt động trên mặt đất bên trong Syria được công bố, ông nói rằng sẽ không bình luận các báo cáo của nhóm này.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đang làm tất cả những gì có thể cùng với chính phủ Syria để hỗ trợ Liên Hợp Quốc tạm dừng hai tuần để cung cấp hàng hóa nhân đạo. “Nhưng những người Nusra đang kiểm soát ở phía đông Aleppo đã từ chối,” ông đề cập đến Mặt trận al-Qaida Fatah al-Sham đã từng là nhóm Nusra Front.

Phát biểu với đài BBC về hoạt động quân sự của Nga ở Syria, ông Lavrov nói: “Chúng tôi không sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào  bị Liên Hợp Quốc cấm, tôi có thể đảm bảo…”

Tuy nhiên những người ủng hộ phe đối lập đã lên án sự can thiệp của Nga.

“Nga tuyên bố cam kết về một giải pháp chính trị tại Syria, nhưng kể từ khi họ can thiệp quân sự chế độ Assad tàn bạo đã bám vào đó để củng cố quyền lực. Nga đã không kiềm chế những hành động tàn bạo của chế độ”, đặc phái viên đặc biệt của Anh về vấn đề Syria, Gareth Bayley nói. “Nga đã chứng tỏ bằng cả hai cách: không muốn hoặc không thể ảnh hưởng đến Assad và phải chịu trách nhiệm cho hành động tàn bạo của chế độ Assad.”

Một đoạn video được đăng trên Shaam News Network của phe đối lập mô tả các hoạt động quân sự của Nga tại Syria là “một năm của tội phạm.” Họ nói rằng các cuộc không kích của Nga sau một năm đã không thể đánh bại quân nổi dậy.

Hôm thứ Sáu quân đội Syria và Đài quan sát cho biết lực lượng chính phủ đã giành quyền kiểm soát một bệnh viện ở phía bắc Aleppo, một ngày sau khi lấy lại quyền kiểm soát một trại tị nạn Palestine ở thành phố.

Đức Dũng (theo ABC News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề