Indonesia triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau sự cố ở biển Đông

AFP – Indonesia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Jakarta sau sự cố xảy ra giữa tàu hai nước tại biển Đông.

Vụ việc xảy ra hôm qua khi tàu giám sát biển của Indonesia đuổi theo và bắt được một tàu cá Trung Quốc hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Natuna của Indonesia không có giấy phép, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Susi Pudjiastuti nói. Khi tàu của phía Indonesia đang chuẩn bị dắt chiếc tàu cá Trung Quốc thì một tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã tiếp cận và can thiệp. Sau đó phía Indonesia buộc phải rời đi vì tàu Hải cảnh của Trung Quốc lớn hơn và cố tình va chạm.

“Chúng tôi tôn trọng một nước lớn như Trung Quốc vì vậy Trung Quốc cũng nên tôn trọng chủ quyền của Indonesia. Sự tôn trọng đó được chúng tôi thể hiện qua hành động tuyên chiến với nạn đánh bắt bất hợp pháp”, Pudjiastuti nói trước báo giới.

Bà thúc giục Bộ Ngoại giao Jakarta “phản đối mạnh mẽ” hơn trước sự “ngạo mạn” của các tàu Trung Quốc. Cũng theo người phát ngôn Bộ thủy sản Indonesia khẳng định sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta. Trong khi đó một quan chức Bộ Ngoại Indonesia Jakarta, Edi Yusuf cũng sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc khi họ nhận được thông tin chi tiết của vụ việc và nói thêm hiện Đại sứ Trung Quốc không có mặt tại Jakarta, sau khi trở về sẽ đươc triệu tập.

Lý do tàu Hải cảnh Trung Quốc can thiệp theo bà Pudjiastuti vì sợ bị các nhà chức trách Indonesia đánh chìm.

Kể từ khi làm Bộ trưởng Thủy sản năm 2014 bà Pudjiastuti đã phát động một chiến dịch truy quét đánh cá bất hợp pháp. Chiến dịch này đã bắt giữ và đánh chìm nhiều tàu thuyến nước ngoài vì hành vi đánh bắt bất hợp pháp. Hồi năm ngoái Bắc Kinh đa lên tiếng lo ngại khi Indonesia đánh chìm một tàu cá bị giam giữ của Trung Quốc.

Indonesia không có tranh chấp vì những vùng chồng lấn trên bển Đông với Bắc Kinh như một số nước khác. Tuy nhiên họ phản đối đường chín đoạn của Trung Quốc trong đó tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông. Vi họ sợ tham vọng của Trung Quốc muốn chiếm quần đảo Natuna giàu tài nguyên bằng yêu sách chồng lấn.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề